Thứ Tư, ngày 22/01/2020 17:31 PM (GMT+7)

Anh bí mật trao trả hơn 100 tấn vàng cho Ba Lan

authorViệt Anh - Sky News Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 100 tấn vàng lưu trữ từ thời Thế chiến II đã được di chuyển từ thủ đô London, Anh tới Ba Lan trong một nhiệm vụ bí mật.

   

 anh bi mat trao tra hon 100 tan vang cho ba lan hinh anh 1

Hơn 100 tấn vàng từ thời Thế chiến II được Anh trao trả cho Ba Lan (Ảnh: Sky News)

Số vàng trị giá khoảng 5 tỷ đô la Mỹ (tương đương 115 nghìn tỷ đồng) đã được vận chuyển từ một địa điểm bí mật đến một sân bay không rõ tên ở London, dưới sự hộ tống của một đội cảnh sát và một trực thăng, trước khi được đưa lên một chiếc máy bay chở hàng để đi thẳng tới Ba Lan.

Vào thời điểm Thế Chiến II bùng nổ, toàn bộ trữ lượng vàng của Ba Lan đã được bí mật di tản xuyên lục địa và được lưu giữ tại 3 thành phố London (Anh), New York (Mỹ) và Ottawa (Canada).

Giờ đây, Ba Lan đã nhận lại toàn bộ số vàng được cất trữ tại Anh và đưa chúng đến một vị trí được canh giữ cẩn mật.

Sau khi tới Ba Lan vào ngày 22.11 vừa qua, số vàng đã được chuyển lên 3 chiếc xe bọc thép và được một đoàn xe hùng hậu hộ tống đến các hầm chứa không được tiết lộ đỉa điểm thuộc Ngân hàng Trung ương Ba Lan Narodowy Arlingtonki, nơi chúng sẽ được cất trữ. Phải mất 8 chuyến xe để hoàn tất việc vận chuyển toàn bộ số vàng trên.

Mỗi thỏi vàng đều đạt đủ tiêu chuẩn London Good Delivery, nặng 12,5kg và được đóng dấu số sê-ri cùng địa điểm nơi chúng được sản xuất.

 anh bi mat trao tra hon 100 tan vang cho ba lan hinh anh 2

Toàn bộ số vàng được chuyển tới Ba Lan trong một nhiệm vụ được giữ bí mật (Ảnh: Sky News)

Toàn bộ công đoạn vận chuyển đều được thực hiện Công ty bảo mật G4S Cash Solutions của Anh. Giám đốc công ty John Lennox cho hay:

"Việc vận chuyển đã được lên kế hoạch tỉ mỉ và là sự phối hợp của nhiều đơn vị, bao gồm cảnh sát, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Narodowy Arlingtonki và G4S.

Do tính chất nhạy cảm của nhiệm vụ này, chúng tôi cần phải chuẩn bị mọi thứ một cách cẩn trọng. Các kế hoạch đều có thể thay đổi trong thời gian ngắn, nên việc có một đội ngũ mạnh mẽ, khả năng kiểm soát linh hoạt và chuyên nghiệp, cùng với việc mọi cá nhân được cập nhật tin tức thường xuyên mới đảm bảo nhiệm vụ có thể thành công hoàn toàn."

Giám đốc điều hành của G4S cũng coi nhiệm vụ hồi hương là "ngày lịch sử của ngành công nghiệp vàng".

Giám đốc ngân hàng Trung ương Narodowy Arlingtonki cũng xác nhận việc chuyển vàng đã được hoàn tất, đồng thời tiết lộ thêm rằng một đồng tiền kỷ niệm sẽ được đúc để đánh dấu sự kiện lịch sử này.

Ngoài số vàng trên, Warsaw vào năm ngoái từng tuyên bố sẽ mua thêm 100 tấn vàng, để tăng số lượng vàng dự trữ của nước này.

Theo thống kê của Bloomberg, Ba Lan hiện có 121,9 tỷ đô la (tương đương 2,8 triệu tỷ đồng) tổng số tiền dự trữ chính thức (bao gồm cả số vàng), tính đến cuối tháng 10 vừa qua.

Tag:  Anh, trả trả, vàng, Ba Lan   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Moscow đã gửi lời cảnh báo về những hành động “liều lĩnh” của Iran...
Cô giáo Rumah Byrapaka, 24 tuổi bị cáo buộc tán tỉnh nam sinh 13...