Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:29 AM (GMT+7)

Anh đòi Nga giao 2 nghi phạm vụ đầu độc điệp viên ở Salisbury

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 07/08/2018 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Anh đang lên kế hoạch yêu cầu Nga dẫn dộ 2 nghi phạm đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Skripal ở Salisbury, khiến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước lao dốc cho đến nay.

   

 anh doi nga giao 2 nghi pham vu dau doc diep vien o salisbury hinh anh 1

Bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (trái) và Yulia Skripal

Báo Anh Guardian dẫn nguồn an ninh và chính phủ Anh đưa tin, nước này đã sẵn sàng gửi yêu cầu tới Nga về việc dẫn dộ 2 người đàn ông, được cho là nghi phạm thực hiện vụ tấn công khí độc hóa học nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Salisbury, Anh. Tờ báo này cho biết, các công tố viên đã hoàn thành yêu cầu dẫn độ và đã sẵn sàng nộp đơn.

Các nhà điều tra đã mất hàng tháng để tìm kiếm thủ phạm chịu trách nhiệm về vụ tấn công bố con ông Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok ở Salisbury hồi tháng 3 năm nay. Theo các nguồn tin, cuộc điều tra đã tập trung vào 2 người Nga rời Anh sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Anh khó có thể được phía Nga chấp thuận. Bởi thứ nhất, Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này liên quan đến sự việc. Thứ hai là Hiến pháp của Nga không cho phép dẫn độ công dân nước này sang nước khác.

Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong vụ đầu độc trên đất Anh. Tổng thống Vladimir Putin đã giận dữ gọi những cáo buộc của Anh và một số nước phương Tây là "vô lý".

Ông Sergei và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh sau khi được tiếp xúc với chất độc thần kinh cấp quân sự ở Salisbury ngày 4.3. Sau khi được điều trị tích cực, Yulia đã hồi phục và từng xuất hiện trước công chúng trong khi ông Sergei đã qua cơn nguy kịch và cũng đang trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, không rõ nơi ở và tình trạng hiện tại của 2 bố con cựu điệp viên Nga.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...