Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 08:25 AM (GMT+7)

Anh em nhà họ Bạch gốc Việt buôn lậu khét tiếng bị Thái Lan tóm gọn

authorĐình Dương (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 08:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Thái Lan tối 20.1 đưa tin cảnh sát nước này vừa bắt giữ trùm buôn lậu ngà voi người Việt mang quốc tịch Thái Lan, ông Boonchai Bạch, ở tỉnh Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan. 

   

 anh em nha ho bach goc viet buon lau khet tieng bi thai lan tom gon hinh anh 1

Boonchai Bach hay Bach Văn Minh (trái) và anh trai Bach Van Limh. Ảnh: Guardian.

 Vụ bắt đối tượng Boonchai Bạch diễn ra hôm 19.1, với cáo buộc liên quan đến vụ buôn lậu 14 sừng tê trị giá khoảng 1 triệu USD từ châu Phi vào Thái Lan hồi tháng 12.2017.

 Cảnh sát Thái Lan đã theo dõi và bắt giữ một quan chức thuộc cơ quan bảo tồn động vật hoang dã khi ông này đang chuyển số số sừng tê giác trên từ khu vực cách ly ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok về một chung cư gần đó.

Người này bị bắt cùng với một người bà con của Boonchai Bạch, và sau đó cảnh sát mở rộng điều tra, bắt Boonchai Bạch.  Đại tướng Chalermkiat Srivorakan, Phó Tư lệnh cảnh sát hoàng gia Thái Lan cho biết: “Đây là một băng nhóm buôn lậu lớn và Boonchai là kẻ cầm đầu. Boonchai đã thú nhận có liên quan”.  

Theo Tướng Chalermkiat, Boonchai có thể đối mặt với án tù 4 năm vì tội buôn bán các bộ phận của động vật quý hiếm. 

Nghi phạm Boonchai Bach, còn được biết đến với tên khác là Bach Văn Minh. Trong nhiều năm qua, Boonchai Bach và anh trai Bach Van Limh đã được xác định là những "trùm" buôn bán động vật hoang dã trái phép lớn tại châu Á, theo điều tra của Guardian. Tuy nhiên, anh em nhà họ Bach được cho là "không thể đụng tới" dù hoạt động công khai với các phi vụ hàng triệu USD.

 anh em nha ho bach goc viet buon lau khet tieng bi thai lan tom gon hinh anh 2

Boonchai Bach đeo khẩu trang.

Dù hoạt động ở Thái Lan, nhưng chúng là người gốc Việt, có mạng lưới ở cả Việt Nam lẫn Thái Lan. Boonchai và gia tộc Bach đã hoạt động ngang nhiên tại "căn cứ" đóng tại tỉnh Nakhon Phanom ở vùng đông bắc Thái Lan giáp Lào. Địa điểm này được xem có vị trí chiến lược trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã từ Thái Lan qua Lào và Trung Quốc.

 Băng nhóm này cũng cung cấp hàng lậu cho Vixay Keosavang, một tay buôn lậu nổi tiếng nhất Đông Nam Á hiện đang ẩn náu ở Lào. Năm 2013, Chính phủ Mỹ đã treo thưởng 1 triệu USD, cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ Keosavang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...
Nicolas Aujula, nhà ngoại cảm từng dự đoán đúng một số sự kiện như...