Thứ Năm, ngày 18/10/2018 20:58 PM (GMT+7)

Bà Clinton “lỡ” tiết lộ bí mật tên lửa hạt nhân Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Fox News Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton được cho là đã tiết lộ thông tin mật về cơ chế hoạt động của tên lửa hạt nhân trước 70 triệu người theo dõi trên khắp thế giới.

   

 ba clinton “lo” tiet lo bi mat ten lua hat nhan my hinh anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton được cho là tiết lộ bí mật cơ chế hoạt động của tên lửa hạt nhân.

Theo Fox News, tuyên bố của được đưa ra trong bối cảnh dư luận Mỹ đang tranh luận rằng bà Clinton hay đối thủ Donald Trump phù hợp hơn để giữ mã phóng tên lửa hạt nhân.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng, dường như bà Clinton muốn khoe sự hiểu biết của bản thân khi nói rằng, phải mất khoảng 4 phút kể từ khi tổng thống ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân cho đến lúc tên lửa rời bệ phóng.

Ước tính có khoảng 70 triệu người trực tiếp nghe câu nói này từ cựu ngoại trưởng Mỹ, trước khi thông tin lan rộng trên các trang mạng internet.

“Dù tuyên bố 4 phút là chính xác hay không, mọi thứ liên quan đến khả năng phản ứng với vũ khí hạt nhân đều là tuyệt mật”, lời chuyên gia Dan Maguire, người có 45 năm làm việc trong các cơ quan của Lầu Năm Góc nói. “Bà Clinton có vẻ muốn sử dụng kiến thức từ thời còn làm bộ trưởng ngoại giao để chứng minh sự hiểu biết của mình trước đối thủ, hơn là bảo vệ thông tin”.

Quân đội Mỹ không chính thức nhận xét về câu nói của bà Clinton, nhưng nhiều quan chức quân sự tỏ ra không hài lòng với tuyên bố này. Thậm chí lời nói của bà Clinton được cho là đã vi phạm quy tắc hoạt động an ninh.

Cựu đặc nhiệm SEAL nói trên Fox News: “Tuyên bố của bà Clinton đã vi phạm trực tiếp đến quy tắc an ninh quốc gia và các điều luật. Không có gì tuyệt mật hơn ở Mỹ hơn việc bảo vệ khả năng răn đe hạt nhân”.

Bà Clinton từng bị FBI điều tra trong một năm qua vì “bất cẩn” trong việc bảo vệ thông tin nhạy cảm và các email tuyệt mật trong kho dữ liệu cá nhân.

Trong khi đó, quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton thì phủ nhận việc cựu ngoại trưởng Mỹ lỡ tiết lộ thông tin mật. Người này cho rằng bà Clinton không phải nhân vật đầu tiên nhắc đến thời gian cần thiết để tên lửa hạt nhân Mỹ sẵn sàng chiến đấu.

“Khoảng 5 phút để tên lửa đạn đạo liên lục địa Mỹ rời bệ phòng, 15 phút để tên lửa hạt nhân phóng đi từ tàu ngầm”, chuyên gia Bruce Blair, cựu quan chức phụ trách việc phóng tên lửa Minuteman phát biểu vào năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...