Thứ Ba, ngày 28/01/2020 17:09 PM (GMT+7)

Bạn thân chơi với Kim Jong-un từ bé được giao “siêu quyền lực”

authorTrà My - Daily Star Thứ Hai, ngày 22/01/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Choe Ryong-hae giờ sẽ là một “lực lượng chiếm ưu thế” trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.

   

 ban than choi voi kim jong-un tu be duoc giao “sieu quyen luc” hinh anh 1

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae nhiều lần được chụp ảnh đứng bên cạnh ông Kim Jong-un

Vị tướng yêu thích của Kim Jong-un vừa được thăng chức lên một trong những vị trí hàng đầu của chính quyền, Daily Star đưa tin.

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae, bạn thân của lãnh đạo Triều Tiên, vừa được bổ nhiệm vào vị trí quyền lực mà trước đó chỉ được nắm giữ bởi các thành viên trong gia đình ông Kim.

Theo một chuyên gia, Choe đã được giao cho tiếp quản Ban Tổ chức và Hướng dẫn (OGD) của Triều Tiên. Những người đào tẩu mô tả OGD là "cơ quan duy nhất thực sự có ý nghĩa khi đưa ra quyết định hoặc chính sách".

Chuyên gia về Triều Tiên, ông Michael Madden, giải thích rằng OGD là nơi "giữ cho Triều Tiên đứng vững" và là "cơ quan chính trị quyền lực nhất nước này".

Madden nói với Daily Star rằng Choe giờ sẽ là một “lực lượng chiếm ưu thế” trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.

 ban than choi voi kim jong-un tu be duoc giao “sieu quyen luc” hinh anh 2

Theo một chuyên gia, Choe đã được giao cho tiếp quản Ban Tổ chức và Hướng dẫn (OGD) của Triều Tiên

"OGD quyền lực đến nỗi trong vòng 25 năm qua, người đứng đầu của nó là Kim Jong-il (bố của Kim Jong-un). Vị trí này quyền lực như vậy đó”, Madden nói.

"Choe Ryong-hae là người đầu tiên không phải thành viên trong gia đình Kim làm lãnh đạo OGD, bên cạnh khoảng thời gian tạm thời giữa năm 1992 đến 1993 khi ông Kim Jong-il bị thương".

Cũng theo chuyên gia, từ nhỏ Choe đã cùng "chơi đùa" cùng gia đình Kim Jong-un. Sự nghiệp chính trị của ông có bước tiến quan trọng khi được bổ nhiệm làm cố vấn của Kim Jong-un.

Madden giải thích Choe là phụ tá đi cùng ông Kim khắp mọi nơi, đảm bảo rằng nhà lãnh đạo cảm thấy thoải mái. Choe cũng được gọi là người bạn thân như gia đình với Kim Jong-un.

 ban than choi voi kim jong-un tu be duoc giao “sieu quyen luc” hinh anh 3

Choe là phụ tá đi cùng ông Kim khắp mọi nơi

Nhưng phẩm chất trọng nhất của Choe là ông ấy "không đặt hoài bão của mình lên trước gia đình Kim", Madden nói và cho biết Choe là một "người bạn trung thành".

"Những người này (Kim và Choe) được kết hợp cũng nhau vì họ có cùng một nền tảng và hồ sơ. Cả hai đều là lớn lên trong tầng lớp chính trị ưu tú.

"Theo tôi được biết, Choe là người rất bình tĩnh, thoải mái, và thư giãn. Không có ghi chép nào cho thấy Choe tham gia vào việc đưa ra bất kỳ quyết định liều lĩnh nào”.

Theo Daily Star, Choe Ryong-hae từng đại diện cá nhân cho ông Kim Jong-un trong nhiều dịp, bao gồm các chuyến thăm đến Nga và Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...