Thứ Ba, ngày 25/09/2018 06:30 AM (GMT+7)

Bằng chứng "Trái đất thứ 2" có thể duy trì sự sống

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra bằng chứng cho thấy sự tồn tại của đại dương trên Proxima b, hành tinh được mệnh danh là “Trái đất thứ 2”.

   

 bang chung "trai dat thu 2" co the duy tri su song hinh anh 1

Phác họa hình ảnh Proxima b.

Theo RT, các nhà khoa học tỏ ra thận trọng vì chưa rõ phát hiện mới này là điều tốt hay xấu. Sự tồn tại của nước có thể cho thấy Proxima b có đại dương giống Trái đất nhưng cũng có thể toàn bộ bề mặt của hành tinh này chìm trong nước.

Theo nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm vật lý thiên văn Marseille (CNRS) ở Pháp, hành tinh ngoài hệ Mặt trời này nằm trong quỹ đạo cho phép nó có thể giữ được nước trên bề mặt. Cụ thể, các nhà khoa học đã tính toán lượng ánh sáng hành tinh này chặn lại khi đi qua ngôi sao chủ, sau đó ước lượng thành phần và bán kính của hành tinh. Kết quả thu được là gần tương tự như Trái đất.

“Proxima b nhiều khả năng có thể giữ nước trên bề mặt và do đó, có thể tồn tại sự sống”, CNRS tuyên bố. Tuy vậy, các nhà khoa học không thể biết rõ Proxima b trông như thế nào và thành phần của nó cho đến khi bán kính chính xác được xác định.

Các nhà khoa học đặt ra 2 giả thuyết dựa trên bán kính lớn nhất và nhỏ nhất của Proxima b. Một khả năng là hành tinh này có nước với nồng độ cao, tương tự như thủy ngân và chỉ chiếm không đến 0,05% tổng khối lượng.

 bang chung "trai dat thu 2" co the duy tri su song hinh anh 2

Hiện chưa rõ nước chiếm tỷ lệ bao nhiêu trên "Trái đất thứ 2" Proxima b.

Ở kịch bản lớn hơn, Proxima b có thể chứa 50% nước và 50% là đất đá. Như vậy, hành tinh này sẽ hoàn toàn bị bao phủ bởi đại dương sâu đến 200 km.

Tháng 8/2016, Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESO) xác nhận sự tồn tại của Proxima b, hành tinh khá giống Trái đất và chỉ cách con người khoảng 4,5 năm ánh sáng.

Hành tinh này được mệnh danh là “Trái đất thứ 2” vì xoay quanh ngôi sao chủ Proxima Centauri với khoảng cách vừa đủ để duy trì nước dạng lỏng. Đây là điều kiện cơ bản để duy trì sự sống.

Proxima b có kích thước lớn hơn Trái đất 1,3 lần với khoảng cách “không quá xa”, có thể là nơi con người chuyển đến sinh sống trong tương lai.

Phát hiện mới của các nhà khoa học ở Pháp đã đặt nền móng cho những khám phá và nghiên cứu sâu hơn trong tương lai, để xác định khả năng sinh sống được trên hành tinh này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...