Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:54 AM (GMT+7)

"Bảo bối" giúp Kim Jong-un chống đỡ đòn trừng phạt nặng nhất

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Ba, ngày 24/10/2017 20:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên có thể đã phát hiện ra một "bảo bối" kỳ diệu giúp nước này chống lại đòn trừng phạt mạnh nhất của Mỹ và phương Tây. 

   

 "bao boi" giup kim jong-un chong do don trung phat nang nhat hinh anh 1

Tảo có thể "bảo bối" giúp  chống đỡ đòn trừng phạt nặng nhất từ Mỹ và phương Tây

Theo Express, Triều Tiên được phát hiện đang phát triển một nguồn nhiên liệu bất thường đó là tảo. 

Theo nhà quan sát Triều Tiên Brandon Jacobs, Triều Tiên gần đây đã phát triển 25 mẫu đất gần Wonsan, nơi mà người ta "đào ao và gieo trồng" tảo. 

"Lịch sử hình ảnh vệ tinh của Google Earth cho thấy rất nhiều ao được mở rộng và thậm chí cả mương để phát triển tảo đầu những năm 2000".

Ông Jacobs nói rằng, bên cạnh Wonsan, một số nơi ở Triều Tiên cũng đang trồng tảo - "bảo bối" có thể giúp Triều Tiên sản xuất dầu nếu được canh tác một cách chính xác. 

 "bao boi" giup kim jong-un chong do don trung phat nang nhat hinh anh 2

Khu vực trồng tảo ở Triều Tiên. 

Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh Triều Tiên phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng khắc nghiệt. 

Theo các nhà quan sát Triều Tiên, tảo có thể trở thành "nguồn tài nguyên chiến lược" của Triều Tiên. 

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Washington tiết lộ, tảo cung cấp cả chất dinh dưỡng lần nhiên liệu sinh học. 

"Tảo thường không được coi là tài nguyên chiến lược. Nhưng nó có thể trở thành nguồn tài nguyên chiến lược của Triều Tiên, vốn đang lâm vào tình trạng khan hiếm nhiên liệu và thiếu hụt phân bón cũng như các nguồn dinh dưỡng".

Theo ông Jacobs, 25 mẫu đất trồng tảo gần Wonsan có thể sản xuất được 600 thùng dầu mỗi năm. Ước tính, tổng cộng Triều Tiên có thể sản xuất 4.000 thùng dầu từ tổng sản lượng tảo mà họ nuôi trồng được. Theo đó các chuyên gia cảnh báo, cần phải chú ý nhiều hơn đến dự án tảo của Triều Tiên. 

"Mục đích của việc trồng tảo (của Triều Tiên) hiện chưa rõ ràng ngay lập tức. Nhưng nó là một nguồn tài nguyên đa năng có thể sử dụng để sản xuất thực phẩm, phân bón, nguyên liệu và nhiên liệu (bao gồm dầu máy). Một nguồn tài nguyên như vậy có giá trị chiến lược đối với Triều Tiên và giúp nước này chống đỡ những ảnh hưởng xấu từ các đòn trừng phạt", ông Jacobs nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...