Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:23 PM (GMT+7)

Bạo động ở Mỹ nếu Trump thua, không chấp nhận kết quả?

authorTrà My - Huffington Post Thứ Tư, ngày 09/11/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạo động có thể xảy ra nếu ông Trump không chấp nhận kết quả bầu cử, theo Huffington Post.

   

 bao dong o my neu trump thua, khong chap nhan ket qua? hinh anh 1

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, Donald Trump không nói rõ liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton thắng hay không. Khi cơ hội chiến thắng của ông suy giảm, Trump liên tục nói rằng cuộc bầu cử tổng thống lần này là “gian lận” nhằm chống lại ông.

56% người Mỹ nghĩ rằng Trump phải thừa nhận nếu bà Clinton thắng, trong đó, nhiều người nói rằng nếu không thừa nhận, Trump sẽ là một mối đe dọa lớn với nền dân chủ Mỹ, theo một cuộc thăm dò của HuffPost/YouGov tháng 11.

Dưới đây là một số dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ nếu Trump không thừa nhận kết quả bầu cử.

Phản đối tổng thống mới

Giống ứng viên đảng Cộng hòa, nhiều người ủng hộ Trump cũng nghĩ cuộc bầu cử có gian lận. Gần một nửa số người ủng hộ ông không tin lá phiếu của họ sẽ được tính, theo một khảo sát của Politico/Morning Consult. Điều này có thể khiến việc lãnh đạo của bà Clinton gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể, theo Allan Lichtman, một nhà sử học chính trị tại Đại học Mỹ.

 bao dong o my neu trump thua, khong chap nhan ket qua? hinh anh 2

Ông Trump từng nói mình chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng

"Nếu họ không chấp nhận tính hợp pháp của tổng thống mới, có thể họ cũng sẽ không chấp nhận các nhà lập pháp", Lichtman nói.

Nếu Trump không sẵn sàng thừa nhận kết quả, các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thỏa hiệp. Đồng thời, vị tổng thống mới cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm kiếm sự hỗ trợ của công chúng.

Kích động bạo lực

Nguy cơ được nhắc đến nhiều nhất nếu Trump không thừa nhận kết quả là bạo động.

Người tham dự các cuộc vận động tranh cử của Trump đã từng chửi mắng, đánh đập những người biểu tình chống đối.

 bao dong o my neu trump thua, khong chap nhan ket qua? hinh anh 3

Một người phụ nữ da đen phản đối Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử

Sự tấn công nhằm vào bà Clinton thậm chí còn kinh khủng hơn. Trong tháng 7, một người ủng hộ Trump đã nói bà Clinton nên bị xử bắn. Bản thân Trump, trong một cuộc vận động tháng 8, cũng đề nghị Clinton nên bị bắn.

Và theo một cuộc thăm dò tháng 10 của USA Today/Đại học Suffolk, một nửa cử tri Mỹ lo ngại bạo lực có thể xảy ra trong ngày bầu cử.

Thách thức dân chủ Mỹ

Việc Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử có thể "phá hoại" nền dân chủ nước Mỹ.

Tuy chuyện này nghe có vẻ cực đoan, nhưng sự chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình đã giữ cho nước Mỹ một nền dân chủ ổn định trong nhiều thế kỷ. Nếu truyền thống này chấm dứt, nó có thể làm lung lay niềm tin vào nền dân chủ của người dân. Điều này có thể khiến cử tri trở nên lãnh đạm hơn hoặc tiến tới áp dụng một tư tưởng chính trị cực đoan hơn.

 bao dong o my neu trump thua, khong chap nhan ket qua? hinh anh 4

Việc Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử có thể phá hoại nền dân chủ nước Mỹ

Cử tri sau đó có thể sẽ nghĩ tới các cuộc bầu cử tại những nước đang phát triển, Mark Tessler, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Michigan, nói. Ông lưu ý câu chuyện năm 2007, một kết quả bầu cử không rõ ràng ở Kenya đã gây ra cuộc bạo động khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

"Nếu mọi người nghĩ cuộc bầu cử không công bằng hoặc gian lận, điều này có tác động quan trọng tới sự cam kết của họ với nền dân chủ", ông nói.

Nhiều người ủng hộ Trump dường như có nhiều khả năng đi theo xu hướng này khi nghĩ rằng họ không có tiếng nói trong hệ thống chính trị và hệ thống này hoạt động chống lại họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...