Thứ Ba, ngày 16/10/2018 11:41 AM (GMT+7)

Báo Hàn Quốc: Kim Jong-un từ chối tới Bắc Kinh dự diễu binh

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 24/08/2015 17:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang đột biến, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khước từ lời mời tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc giành chiến thắng trước phát xít Nhật của Bắc Kinh.

   

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 24.8 dẫn nguồn tin ngoại giao đưa tin, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đã không có tên trong danh sách các nhà lãnh đạo nước ngoài cuối cùng xác nhận sẽ tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc để tham dự lễ diễu binh quy mô ngày 3.9.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên không có trong danh sách các lãnh đạo nước ngoài cuối cùng xác nhận họ sẽ tham dự lễ diễu binh vào ngày 3.9", Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên.

 bao han quoc: kim jong-un tu choi toi bac kinh du dieu binh hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Yonhap bình luận, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un khước từ lời mời của Bắc Kinh phản ánh mối quan hệ "cơm không lành, cay không ngọt" giữa Triều Tiên và Trung Quốc, do tham vọng hạt nhân cũng như những hành động khiêu khích bất thường của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ liệu Bình Nhưỡng sẽ cử nhân vật nào tới dự lễ diễu binh tại Bắc Kinh vào ngày 3.9.

Trước đó, hồi tháng 5, nhà lãnh đạo Triều Tiên được kỳ vọng sẽ tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moscow (Nga), nhưng cuối cùng khước từ lời mời  không đến vì "các vấn đề nội bộ". Bình Nhưỡng đã cử ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao tới dự sự kiện này.

Bắc Kinh đã gửi lời mời nhiều lãnh đạo thế giới tới dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc giành chiến thắng trước phát xít Nhật vào ngày 3.9. Theo Yonhap, nhiều lãnh đạo phương Tây sẽ vắng mặt tại sự kiện này. 

Chính phủ Nhật hôm nay tuyên bố, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không đến Trung Quốc để dự lễ kỷ niệm 70 năm chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ 2. Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết ông Abe quyết định không dự lễ kỷ niệm này vì bận công việc ở Quốc hội Nhật. 

Tuy nhiên, báo Sankei khẳng định ông Abe cũng giống như các lãnh đạo phương Tây không muốn hiện diện tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh vì lo ngại về ý đồ bành trướng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dự kiến sẽ có mặt ở Trung Quốc từ ngày 2.9 đến 4.9, song chưa rõ, liệu bà có tham dự lễ diễu binh vào ngày 3.9 hay không, Yonhap đưa tin.

Một bài bình luận được đăng tải trên tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc hôm nay nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh không muốn cuộc diễu binh bị gián đoạn bởi tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

"Một số nhà phân tích cho rằng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay dường như có liên quan đến lễ diễu binh tại Trung Quốc phần nào... Tuy nhiên, nếu lễ diễu binh ở Bắc Kinh bị gián đoạn bởi bất cứ sự can thiệp nguy hiểm nào, Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...