Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:31 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Donald Trump- Hillary Clinton kết thúc cuộc 'đấu khẩu' đầu tiên

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 27/09/2016 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump và Hillary Clinton vừa kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa họ với tư cách ứng viên Tổng thống Mỹ tại Đại học Hofstra, Long Island.

   

Trong suốt cuộc đấu, Donald Trump tỏ ra mãnh liệt hơn so với đối thủ dù lúc bắt đầu ông đã dùng những lời lẽ công kích phủ đầu song lý luận lại không chắc chắn. Suốt 90 phút tranh luận, ông Donald Trump cũng giữ được bình tĩnh hơn so với nhiều người nghĩ.

Cách thức mà Trump đáp trả lại những khiêu khích của Clinton có thể định hình phong cách thể hiện của ông trong cuộc tranh luận. Trump đã giữ được bình tĩnh trước nụ cười bí hiểm của Mark Cuban - một tỷ phú ủng hộ Clinton, đang ngồi ở hàng ghế đầu hay là việc ông sẽ ứng phó thế nào với những vấn đề bà Clinton nêu ra liên quan tới tài sản, quỹ từ thiện và sự phá sản của Đại học Trump. Sự nóng giận sẽ phá hỏng một buổi tối mà Trump hy vọng sẽ quảng bá hình ảnh cá nhân và thuyết phục cử tri về những chính sách có thể đưa nước Mỹ đến thành công. 

Trước đó, chiến lược gia của đảng Cộng hòa Matt Mackowiak nhận xét: Trump đang trên đà chiến thắng khi giành ưu thế trong 15-20 phút đầu của cuộc tranh luận trực tiếp.

Trong khi đó, bà Hillary Clinton được chuẩn bị kỹ càng và hầu như không vấp phải sai lầm nào. Bà giữ thăng bằng tốt, sắc bén và không nao núng khi bị đối thủ ra đòn.

Buổi tranh luận này chính là cơ hội để bà thuyết phục những cử tri này rằng Trump không phù hợp cho vị trí tổng thống mà bà mới chính là người xứng đáng cho vị trí này. 

Clinton và đội ngũ vận động tranh cử của bà đã cố gắng cải thiện lòng tin của cử tri trong một số bài diễn văn và hành động gần đây. Cách thức Clinton trả lời những câu hỏi của người chủ trì buổi tranh luận về vấn đề này và quan trọng hơn là việc bà đưa ra luận điệu mạnh mẽ đáp trả những cáo buộc của Trump sẽ là cơ sở thuyết phục cử tri. 

Sau cuộc tranh luận trực tiếp của Donald Trump và Hillary Clinton, các ứng viên Phó tổng thống của hai bên, gồm Mike Pence bên đảng Cộng hòa và Tim Kaine bên Dân chủ sẽ đối đầu trực tiếp với nhau vào ngày 4.10 tới. Hai cuộc tranh luận trực tiếp khác của bà Hillary với ông Trump được dự kiến vào ngày 9 và 19.10 tới.

 bau cu my: donald trump- hillary clinton ket thuc cuoc 'dau khau' dau tien hinh anh 1

Ai là người có dung mạo của Tổng thống?

Khi người dẫn chương trình Lester Holt hỏi Trump rằng ý ông định ám chỉ gì khi nói rằng bà Clinton ‘không có dung mạo Tổng thống’. “Tôi nói rằng bà ấy không có sức bền” – Trump trả lời.

Người dẫn chương trình Lester hỏi lại: “Vậy câu đó nghĩa là ‘bà ấy không có dung mạo tổng thống?’”.

Bà Hillary Clinton đáp trả : “Ồ, chừng nào mà ông ấy phải đi tới 112 quốc gia để đàm phán các thỏa thuận và hiệp ước hòa bình, dàn xếp các mối quan hệ nhạy cảm...hoặc dành 11 giờ đồng hồ để trả lời chất vấn của hội đồng nghị viện, thì ông ấy mới có thể tư cách để nói với tôi về sức bền”.

Tuy nhiên, trước những phản pháo của bà HIllary, ông Trump không hề nao núng và cho rằng khí chất chính là phẩm chất xuất sắc nhất của ông. “Tôi có khí chất tốt hơn bà Clinton”.

Clinton đáp lại: “Một người đàn ông có thể bị chọc tức chỉ vì một tin nhắn trên Twitter thì không thể để ngón tay ông ta chạm vào nút bấm vũ khí hạt nhân”.

Trump: “Tôi chắc chắn sẽ không tấn công phủ đầu hạt nhân trước. Đồng thời, tôi không loại trừ bất kỳ điều gì”.

Tính khí là vấn đề ít có tác động đến Clinton do bà là một "diễn viên chính trị" dày dạn và có chừng mực. Tuy vậy, phản ứng của bà đối với những đợt công kích của Trump sẽ là phép thử rất quan trọng. Nếu gạt bỏ được những bình luận cá nhân về sức khỏe của bà hay những vụ tai tiếng của ông chồng Bill Clinton, bà có thể giành được sự đồng cảm của cử tri. Nhưng việc phớt lờ tất cả những cáo buộc từ đối thủ cũng khiến bà trở nên lạnh lùng, có thể khiến cử tri có cảm giác bị xa lánh. 

Cuộc tranh luận này là sự đối đầu kịch tính nhất giữa Clinton và Trump kể từ khi bắt đầu mùa bầu cử cho đến nay và là cơ hội cho mỗi ứng cử viên giới thiệu lại về họ trước những cử tri đang do dự chưa biết bầu cho ai. 

Đa phần những thời khắc quyết định trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên Tổng thống Mỹ đều diễn ở trong khoảng 30 phút đầu, các chuyên gia về tranh luận nhận xét.

Đúng 8 giờ sáng 27.9 (giờ Hà Nội), ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ bên phía Đảng Cộng hòa Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Donald Trump đã tranh thủ những phút đầu tiên của cuộc tranh luận trực tiếp để công kích Clinton về TPP. 

Với phong cách chỉ trích phủ đầu, Trump lớn tiếng nói: “Bà không có kế hoạch gì cả. Ngoại trưởng Clinton không hề có kế hoạch gì”.

 bau cu my: donald trump- hillary clinton ket thuc cuoc 'dau khau' dau tien hinh anh 2

Donald Trump liên tục công kích và phản công những chỉ trích của bà Hillary.

Cả hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đều đang khiến dư luận hoang mang về quan điểm đối với các thỏa thuận thương mại. Bà Clinton đã quay lưng lại với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận bà từng ủng hộ khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ mọi thỏa thuận thương mại hiện hành và áp mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc. Nhiều người lo ngại kế hoạch đánh thuế của ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ tạo ra một cuộc chiến thương mại nghiêm trọng và đẩy giá cả lên cao. 

Bà Hillary cũng tố Trump "có gì đó đang che giấu về vấn đề thuế".  Bà Hillary nói rằng, cách đây 40 năm, các ứng viên đều phải công bố thông tin về thuế. "Vì thế, các bạn hãy tự hỏi, tại sao Trump không công bố thông tin hoàn thuế. Có lẽ Trump không giàu như ông ấy vẫn nói. Có lẽ, ông ấy không phải là người rộng lượng...Trump đang nợ 600 triệu USD của các ngân hàng nước ngoài, hay có lẽ ông ấy không muốn người dân Mỹ, tất cả những người đang theo dõi cuộc tranh luận này biết ông ấy không nộp một khoản thuế thu nhập nào".

Nhân đây bà Hillary cũng thừa nhận bà có lỗi khi sử dụng hệ thống máy chủ thư cá nhân và muốn nhấn mạnh rằng, Trump cũng nên thừa nhận về chuyện che giấu không đóng thuế. Tuy nhiên, ông Donalf Trump đã cắt ngang lời của bà Hillary và nói:  "Đó không phải là sơ suất. Đó là việc làm có chủ ý. Các bạn sẽ không rút được thông tin gì từ các bản hoàn thuế, tôi có thể khẳng định chắc chắn như vậy".

Trong 30 phút đầu tiên, bà HIllary có vẻ yếu thế trước những chỉ trích và tính cách hung hăng của ông Donald Trump.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, là một trong những sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc tranh luận diễn ra tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York, và được hàng chục kênh truyền hình tại Mỹ phát trực tiếp vào “khung giờ vàng” 21 giờ tối 26.9 (giờ Mỹ).

Ủy ban tranh luận bầu cử tổng thống năm 2016 trước đó thông báo cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên gồm có 2 phần với 3 chủ đề. Đó là: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng và Đảm bảo An ninh cho đất nước. Đây cũng chính là những vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất của cử tri Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm nay. 

Theo kế hoạch, 2 ứng cử viên Clinton và Trump sẽ tiến hành tổng cộng 3 cuộc tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử Mỹ 8.11. Cuộc tranh luận thứ hai dự kiến diễn ra ngày 9/10 tại trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis (bang Missouri) và cuộc tranh luận thứ 3 sẽ được tổ chức tại Đại học Las Vegas ở thành phố Las Vegas (bang Nevada). Ngoài ra, 2 ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống cũng sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp tại Đại học Longwood ở bang Virginia.

 bau cu my: donald trump- hillary clinton ket thuc cuoc 'dau khau' dau tien hinh anh 3

Cuộc đua sát sao vào Nhà Trắng và cuộc đụng độ không thể đoán trước được về phong cách giữa hai đối thủ có tiếng nhưng phân cực mạnh đã tạo nên sự quan tâm rộng khắp đối với cuộc tranh luận có thể mang tính trọng yếu, diễn ra sáu tuần trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 8.11 tới và sau một chiến dịch vận động kéo dài suốt hơn một năm qua.

Cách biệt giữa hai ứng cử viên trong các cuộc khảo sát ý kiến toàn quốc hồi gần đây đã thu hẹp trong tuần qua. Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang dẫn trước 4 điểm phần trăm, với 41 phần trăm cử tri có phần chắc sẽ đi bỏ phiếu.

Bà Clinton gần đây đã vượt lên trước ông Trump ở Florida, một bang trọng yếu, theo kết quả khảo sát States of the Nation của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Hai.

Nếu cuộc bầu cử Mỹ được tổ chức ngay hôm nay thì bà Clinton sẽ đánh bại ông Trump, với xác suất 88 phần trăm bà đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết, theo dự báo được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát trực tuyến hàng tuần với 15.000 người Mỹ.

Các cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên được truyền hình diễn ra vào năm 1960 giữa Phó Tổng thống Đảng Cộng hòa Richard Nixon và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ John Kennedy thuộc tiểu bang Massachusetts.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...