Bị chê tơi bời, TQ buộc phá dỡ tượng nhân sư nhái

authorQuang Minh - SH Thứ Hai, ngày 04/04/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một phiên bản tượng nhân sự Ai Cập nhái ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị phá dỡ sau khi Bộ Khảo cổ quốc gia Ai Cập gửi công hàm phản đối và chỉ trích từ chính dư luận Trung Quốc.

   

 bi che toi boi, tq buoc pha do tuong nhan su nhai hinh anh 1

Tượng nhân sư nhái đặt ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Bộ Khảo cổ quốc gia Ai Cập đã tỏ ý không hài lòng lên UNESCO, Tân Hoa Xã đưa tin. Công viên giải trí ở tỉnh Hà Bắc đã phá dỡ tượng nhân sư tuy nhiên không giải thích lí do cụ thể.

 bi che toi boi, tq buoc pha do tuong nhan su nhai hinh anh 2

Tượng cao 30m, dài 60m.

Bức tượng nhân sư nhái cao 30m, dài 60m, làm từ trụ thép và xi măng được xây dựng ở Thạch Gia Trang từ năm 2014. Ngay khi được xây dựng hoàn chỉnh, tượng nhân sư nhái đã bị phía Ai Cập phản đối. Thời điểm hoàn thành bức tượng, công viên Thạch Gia Trang giải thích mục đích nhằm quay phim truyền hình chứ không vì mục tiêu lợi nhuận.

 bi che toi boi, tq buoc pha do tuong nhan su nhai hinh anh 3

Công trình sử dụng vào mục đích kiếm lời chứ không phải quay phim như ban đầu Trung Quốc tuyên bố.

Tuy nhiên sau đó, đây là nơi thu hút rất đông đảo khách du lịch và họ phải bỏ tiền để được vào xem tượng nhân sư. Sau hàng loạt ý kiến phản đối của cộng đồng, công trình nhái đã buộc phải đóng cửa.

Tượng nhân sư (nửa người nửa sư tử) được xây dựng ở Ai Cập cách đây 5.000 năm, là một trong những công trình điêu khắc cổ xưa và lớn nhất thế giới. Mỗi năm, tượng nhân sự Ai Cập thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp kì vĩ. Tượng nhân sư Ai Cập có chiều dài 73m, cao 21m, nằm bên bờ tây sông Nile gần kim tự tháp Giza nổi tiếng ở Cairo, Ai Cập.

 bi che toi boi, tq buoc pha do tuong nhan su nhai hinh anh 4

Một phần sót lại của bức tượng nhân sư nhái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...