Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 15:59 PM (GMT+7)

Bị Mỹ "làm khó" về vấn đề Syria, TT Putin muốn gặp TT Obama

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 16/09/2015 17:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực với Nga về vấn đề Syria, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng gặp Tổng thống Barack Obama tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York cuối tháng này.

   

 bi my "lam kho" ve van de syria, tt putin muon gap tt obama hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama (phải) trao đổi với Tổng thống Nga Putin (trái) trong một cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Trong một tuyên bố ngày 15.9, phát ngôn viên Dmitri Peskov khẳng định, ông chủ Điện Kremlin sẵn lòng gặp và đối thoại với ông chủ Nhà Trắng tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) vào cuối tháng này.

"Tổng thống Putin luôn sẵn lòng đối thoại, đặc biệt là với người đồng cấp của ông là Tổng thống Obama", ông Peskov tuyên bố. Tuy nhiên, cũng theo ông Peskov, Nga và Mỹ vẫn chưa thảo luận về một cuộc gặp như vậy.

Theo hãng tin Pháp AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới New York vào cuối tháng này để tham dự một cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Nhà lãnh đạo Nga sẽ có một bài diễn thuyết tại đây. Tổng thống Mỹ Obama cũng tham dự sự kiện này.

Về phía Mỹ, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh rằng, ông Obama và ông Putin có thể gặp và đối thoại với nhau tại New York. Tuy nhiên, ông Earnest cũng cho biết, hiện tại ông không thể xác nhận về một kế hoạch như vậy.

"Rõ ràng có khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau khi họ cùng tới đây (trụ sở Liên Hợp Quốc). Họ có khả năng xuất hiện ở đây cùng một thời điểm", ông Earnest nhấn mạnh.

Thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York cuối tháng này được đưa ra trong bối cảnh, Washington đang ra sức gây áp lực với Moscow về vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15.9 đã gọi điện, yêu cầu người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov làm rõ mục đích nước này tăng cường quân sự ở Syria.

 bi my "lam kho" ve van de syria, tt putin muon gap tt obama hinh anh 2

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo BBC, trong cuộc điện đàm với ông Lavrov, ông Kerry cảnh báo, việc Nga tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể “làm trầm trọng thêm các rủi ro và kéo dài cuộc xung đột” đẫm máu ở Syria .

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry cũng cảnh báo, việc Nga hỗ trợ chính quyền Assad “đang phá hoại mục tiêu chung của chúng ta trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan". Ngoại trưởng Kerry cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) với liên minh gồm hơn 60 quốc gia và nhấn mạnh, Washington sẽ chào đón vai trò mang tính xây dựng của Moscow trong nỗ lực chống IS, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Cuộc điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ, Nga hôm 15.9 là lần thứ 3 trong vòng 10 ngày qua.

Trước đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng cảnh báo, việc Nga trợ giúp cho chế độ Assad đang "gây mất ổn định và phản tác dụng". Nga cũng tin rằng sự can thiệp của phương Tây ở Trung Đông là một thảm họa.

 bi my "lam kho" ve van de syria, tt putin muon gap tt obama hinh anh 3

Máy bay vận tải Nga tại sân bay Latakia, Syria.

Mỹ đang cáo buộc Nga đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Syria. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm thứ Hai (14.9) tuyên bố, việc di chuyển nhân viên và thiết bị quân sự vào khu vực gần Latakia - thành phố cảng của Syria - là dấu hiệu cho thấy Moscow đang thiết lập "một căn cứ trung chuyển không quân" tại sân bay ở đây.

Trước đó, Reuters dẫn lời quan chức ở Washington cho biết, Moscow đã gửi thêm máy bay và hai tàu đổ bộ đến căn cứ hải quân của Nga tại thành phố Tartus ở Syria.

Tuy nhiên, Nga phủ nhận cáo buộc tăng cường hiện diện quân sự tại Syria và khẳng định họ chỉ đang giúp đỡ quốc gia đồng minh lâu năm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...