Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:49 PM (GMT+7)

Bị phế truất, nữ Tổng thống Hàn mất trắng mọi đặc quyền

authorĐăng Nguyễn - Korea Herald Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị Tòa án Hiến pháp tước bỏ tư cách tổng thống, bà Park Geun Hye không những phải sớm dọn đồ khỏi Nhà Xanh mà còn mất trắng những khoản trợ cấp và đặc quyền vốn dành cho tổng thống.

   

 bi phe truat, nu tong thong han mat trang moi dac quyen hinh anh 1

Bà Park Geun Hye bị tước bỏ đặc quyền sau khi Tòa án Hiến pháp xác nhận phế truất tổng thống.

Theo Korea Herald, Tòa án Hiến Pháp Hàn Quốc ngày 10.3 xác nhận việc phế truất tổng thống theo đề nghị do lãnh đạo phe đối lập đề xuất. Bà Park Geun Hye phải rời khỏi phủ tổng thống càng sớm càng tốt.

Với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị phế truất, bà Park sẽ không nhận được bất kỳ một khoản trợ cấp nào hoặc những quyền lợi khác mà một tổng thống vốn sẽ được nhận khi mãn nhiệm.

Theo luật Hàn Quốc, một cựu tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ nhận khoản trợ cấp tương đương 95% mức lương hàng năm. Trong trường hợp của bà Park, số tiền này sẽ vào khoảng 12 triệu won (10.300 USD) mỗi tháng.

Bên cạnh đó, cựu tổng thống Hàn Quốc cũng được miễn phí dịch vụ y tế tại bệnh viện quốc gia, được nhà nước hỗ trợ toàn diện chi phí hoạt động văn phòng làm việc của họ, 3 trợ lý cá nhân và một tài xế riêng. Khi cựu tổng thống qua đời, thi hài của họ sẽ được chôn cất tại nghĩa trang quốc gia cùng với một số người yêu nước.

Bà Park đã bị tước bỏ tất cả những đặc quyền này dù vẫn được lực lượng an ninh bảo vệ theo quy định của Đạo luật An ninh Tổng thống. Trong vòng 10 năm tới, nữ lãnh đạo tai tiếng này sẽ vẫn được Cơ quan An ninh Tổng thống bảo vệ hoặc cảnh sát, với điều khoản gia hạn thêm 5 năm.

 bi phe truat, nu tong thong han mat trang moi dac quyen hinh anh 2

Bà Park Geun Hye phải sớm dọn đồ khỏi Nhà Xanh.

Nếu không có vụ bê bối, bà Park lẽ sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau. Trước đó, bà đã có kế hoạch trở lại ngôi nhà cũ của mình ở Samseong-dong, Seoul sau khi nghỉ hưu.

Nhưng vì bị phế truất, bà Park sẽ sớm phải chuyển về Samseong-dong. Các quan chức Nhà Xanh cho biết việc chuẩn bị để bà chuyển tới dinh thự ở Samseong-dong vẫn chưa được hoàn thành. Việc mua đất hoặc tòa nhà hiện có gần đó chỉ mới được xem xét.

Truyền thông địa phương đưa tin các trợ lý thân cận của bà Park đang tìm kiếm nhà ở cho thuê tại tỉnh Gyeonggi, có thể để làm nơi ở tạm thời. Phủ tổng thống sau đó bác bỏ thông tin này.

Bà Park cũng có thể tạm thời ở trong các cơ sở tôn giáo của Phật giáo hay Công giáo cho đến khi chuyển đến nơi ở mới.

Sự thay đổi lớn nhất đối với bà Park là việc nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc sẽ không còn mang đặc quyền miễn truy tố hình sự. Điều này có nghĩa là giờ đây, bà chỉ còn là người bình thường, có thể bị bắt giữ, khởi tố, kết án bất cứ lúc nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...