Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:35 PM (GMT+7)

Biểu tình lớn nhất 30 năm qua đòi Tổng thống Park Geun-Hye từ chức

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 12.11, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

   

 bieu tinh lon nhat 30 nam qua doi tong thong park geun-hye  tu chuc hinh anh 1

Biểu tình lớn yêu cầu Tổng thống Park từ chức.

Đây được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong khoảng 30 năm qua. Cảnh sát ước tính có khoảng 170.000 người biểu tình trong khi những nhà tổ chức biểu tình lại cho rằng số người tham gia biểu tình phải lên tới 1 triệu người.

Giống như các cuộc biểu tình trước, người tham gia lần này  phần lớn là những cặp đôi trẻ, và cả các em học sinh. Trong đó cũng có nhiều người từ các vùng khác đổ về Seoul. Cho Ki- Mang, một người biểu tình 66 tuổi đến từ Jeju cho biết: "Tôi ở đây để yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Lời xin lỗi của bà ấy không có ý nghĩa gì, Bà ấy cần phải từ chức".

 bieu tinh lon nhat 30 nam qua doi tong thong park geun-hye  tu chuc hinh anh 2

Phía cảnh sát đã triển khai khoảng 25.000 nhân viên, trong đó nhiều người được trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo động, để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. Ngoài ra các xe buýt và xe tải của cảnh sát cũng được đóng chốt tại mọi lối vào khu Nhà Xanh.

Hiện Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon-Sil, người bạn thân tín với nữ tổng thống trong 40 năm qua.

Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp ước tính 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Tổng thống Park Geun-Hye đã lên tiếng nhìn nhận sai lầm, đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...