Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:39 PM (GMT+7)

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đổ về Qatar, vùng Vịnh bùng nổ?

authorĐình Dương Thứ Hai, ngày 19/06/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.6, hãng truyền thông al Jazeera cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Qatar, chuẩn bị tham gia cuộc tập trận quân sự chung được lên kế hoạch từ lâu với nước này.

   

 binh linh tho nhi ky ram rap do ve qatar, vung vinh bung no? hinh anh 1

Các lực lượng tiến hành cuộc huấn luyện đầu tiên tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad.

Đây là một động thái triển khai quân được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua nhanh chóng hồi đầu tháng, chỉ ít ngày sau cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Doha và 4 nước vùng Vịnh khác.

Hãng al Jazeera đã đăng tải đoạn video trên website của mình, cho thấy một nhóm các xe bọc thép chở quân di chuyển trên đường phố. Theo al Jazeera, trong ngày 18.6, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành buổi huấn luyện đầu tiên tại căn cứ quân sự Tariq bin Ziyad ở Qatar.

   Trước đó, ngày 7.6, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để cho phép binh lính Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại một căn cứ quân sự ở Qatar, chỉ hai ngày sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất tại khu vực nhiều năm trở lại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ thành lập căn cứ quân sự tại Qatar vào năm 2014, một phần trong thỏa thuận quân sự giữa hai nước. Tới năm 2016, Thổ có 150 lính đồn trú tại địa điểm này.

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra tại vùng Vịnh hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên như một nhân tố quan trọng, can thiệp sâu vào Qatar.

Ông Kamal Alam, chuyên gia phân tích của Viện nghiên cứu quốc phòng Anh (RUSI) cho rằng, căng thẳng kéo dài ở vùng Vịnh sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường ảnh hưởng quân sự tại Qatar. "Nó có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng liên minh do Arab Saudi dẫn đầu có thể tan vỡ. Nếu tình hình tiếp diễn như hiện nay, đây có thể là bước đầu tiên của việc Ankara thay thế Washington trong vai trò bảo vệ an ninh khu vực", ông Alam nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...