Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:01 AM (GMT+7)

Cái kết cho quan bà TQ bị truy nã gắt gao nhất suốt 13 năm

authorQuang Minh - SCMP Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ một thời gian sau khi khởi xướng, chiến dịch “Săn cáo” của ông Tập đã thu về nhiều kết quả khả quan.

   

 cai ket cho quan ba tq bi truy na gat gao nhat suot 13 nam hinh anh 1

Quan bà Dương Tú Châu trước vành móng ngựa.

Dương Tú Châu, cựu phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã ra đầu thú sau 13 năm lẩn trốn chính quyền. Tại phiên tòa xét xử bà Dương ngày 12.10 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Chiết Giang đã tuyên phạt bà 8 năm tù giam vì tội hối lộ và tham ô.

Theo truyền thông Trung Quốc, bà Dương đã biển thủ số tiền hơn 3 triệu USD và số quà tặng khoảng 1,1 triệu USD. Bà Dương, 71 tuổi, bị phạt 700.000 tệ (khoảng 2,4 tỉ đồng) vì hành động tham ô và sẽ bị giam trong 8 năm.

Vụ việc bà Dương Tú Châu ra đầu thú và bị xét xử là điều không mới tại Trung Quốc khi chiến dịch “Săn cáo” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được thực hiện. Nhiều quan chức cấp cao tại Trung Quốc sau khi tham nhũng, bỏ trốn ra nước ngoài đã tự nguyện về nước để được giảm nhẹ hình phạt.

Người đứng sau kế hoạch “Săn cáo” này là ông Vương Kì Sơn, được ví với “cánh tay phải” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vụ việc của bà Dương Tú Châu thu hút đông đảo chú ý của dư luận vì bà là quan chức nữ hiếm hoi bị truy tố tham nhũng.

Chiến dịch “Săn cáo” với 100 nhân vật tham nhũng nhất Trung Quốc đã thu nhiều kết quả khả quan khi 48 người đã quay trở về đầu thú. Chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố, việc bỏ trốn ra nước ngoài không giúp những quan chức này thoát tội.

Bà Dương trốn khỏi Trung Quốc từ năm 2003 và xin tị nạn ở nhiều nơi như Hong Kong, Singapore, Pháp, Hà Lan, Italia và Mỹ. Khi tới Mỹ năm 2014, bà không được chính quyền đồng ý tị nạn chính trị nên buộc phải về Trung Quốc đầu thú.

Ngoài là phó thị trưởng, bà Dương còn giữ chức vụ quan trọng trong nhà máy xe lửa Ôn Châu và là phó cục trưởng Cục Xây dựng Chiết Giang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...