Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

Cần vài tuần để xác định nguyên nhân vụ rơi máy bay Nga

authorQuang Minh - NBC Thứ Ba, ngày 10/11/2015 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia khám nghiệm tử thi Nga ngày 9.11 thông báo có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để xác định có bom gắn trên chiếc máy bay Nga xấu số hay không.

   

Thượng nghị sĩ Diane Feinstein, phó chủ tịch Ủy ban tình báo nói hôm Chủ nhật vừa qua rằng “có khả năng rất lớn”  bom được cài trên chiếc Airbus A321 rơi vào hôm 31.10.

 can vai tuan de xac dinh nguyen nhan vu roi may bay nga hinh anh 1

Điều tra viên Ai Cập đang xem xét hiện trường vụ tai nạn hôm 1.11

Tuyên bố của bà Diane cũng giống với tuyên bố của quan chức Mỹ và Anh về khả năng thuốc nổ được gắn trên chiếc máy bay xấu số - mặc dù nhà chức trách Ai Cập bác bỏ thông tin được cho là kết luận vội vàng này.

Các mảnh vỡ từ máy bay đã được mang về Moscow để phân tích.

Hãng tin Nga RIA Novosti cho biết rằng một cuộc điều tra toàn diện sẽ mất tối thiểu từ 3 đến 7 ngày. Báo khác thì cho rằng để tìm ra nguyên nhân máy bay rơi cần phải mất nhiều thời gian hơn thế.

Nhiệm vụ của các nhóm chuyên gia là tìm ra dấu vết thuốc nổ trên các mảnh vỡ. Nếu có, đó là loại thuốc nổ nào? Một khoảng thời gian từ 2 tuần trở lên là thích hợp để tìm ra sự thật.

Hoàn cảnh điều tra cũng tương đối phức tạp – một vụ nổ trên không trung – đồng nghĩa việc cần nhiều hơn các cuộc thử nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. Những nghiên cứu, đánh giá như thế có thể phải kéo dài hàng tháng trời.

Điều tra viên Ai Cập cho biết họ đang tìm hiểu nguyên nhân của tiếng nổ lớn chỉ vài giây trước khi hộp đen của chiếc A321 tắt ngúm –báo cáo cho rằng khả năng cao đấy là một vụ nổ.

Có giả thuyết máy bay bị rơi do bom cài sẵn được giấu trong hành lý của một vị khách trên chuyến bay. Nguồn tin từ Cục hàng không dân dụng Ai Cập thông tin cho đài NBC cho thấy không có hình ảnh nào khả nghi về việc hành lý bị gắn bom.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...