Thứ Ba, ngày 16/10/2018 03:16 AM (GMT+7)

Căng thẳng với Nga, Thụy Điển phục hồi hầm tránh bom

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 22/03/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thụy Điển dự định sẽ sửa chữa lại hàng trăm hầm tránh bom hạt nhân từ thời kỳ Chiến tranh lạnh, khi căng thẳng với Nga gia tăng.

   

 cang thang voi nga, thuy dien phuc hoi ham tranh bom hinh anh 1

Hầm tránh bom hạt nhân có logo màu xanh và cam.

Thụy Điển đã xây dựng hơn 60.000 hầm tránh bom hạt nhân sau năm 1945 để bảo vệ người dân khỏi nguy cơ tấn công hạt nhân từ Liên Xô. Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, đe dọa tấn công hạt nhân giảm xuống và phần lớn những căn hầm này bị bỏ hoang.

Nhưng với việc Nga tăng cường quân sự quanh vùng Baltic như hiện nay, đặc biệt tại điểm cao  Kaliningrad, Cơ quan Kế hoạch Dân sự Thụy Điển (MSB) đã quyết định phục hồi các hầm tránh bom hạt nhân bị bỏ hoang.

Ông Mats Berglund, một quan chức cao cấp của MSB, cho biết 350 hầm trú ẩn trên đảo Gotland sẽ được kiểm tra đầu tiên. Chúng được thiết kế dành cho 30.000 người, nhưng số dân hiện tại trên đảo đã gấp đôi con số này.

MSB sử dụng logo màu xanh và cam để đánh dấu các hầm trú ẩn, giúp bảo vệ người dân khỏi vụ nổ hạt nhân, phóng xạ, hóa chất hay chiến tranh sinh học.

Thông tin xuất hiện vào thời điểm quốc hội Thụy Điển tổ chức cuộc diễn tập chiến tranh đầu tiên trong 20 năm qua. 50 nghị sĩ có quyền thay thế quốc hội trong trường hợp xung đột, đã tham gia cuộc diễn tập vào ngày 20.3 tại một địa điểm không xác định.

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin nói: “Đây là những kịch bản bí mật… bạn bị gây sức ép. Nhưng mọi việc diễn ra rất tốt đẹp”.

Vào tháng 9.2016, quân đội Thụy Điện lần đầu tiên được triển khai dài hạn trên đảo Gotland ở biển Baltic. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist đây là một tín hiệu gửi tới Moscow khi các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva đang chịu sức ép ngày càng lớn từ Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...