Thứ Năm, ngày 12/12/2019 08:36 AM (GMT+7)

Chấn động Israel: Thủ tướng bị truy tố hàng loạt tội lớn

authorĐăng Nguyễn - NBC News Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị truy tố với ba tội danh, bao gồm nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng tín nhiệm, đối mặt với án tù giam lên tới 13 năm.

   

 chan dong israel: thu tuong bi truy to hang loat toi lon hinh anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo NBC News, quyết định truy tố ông Netanyahu được Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit công bố hôm 21.12. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng đương nhiệm của Israel bị truy tố với các tội danh này.

Thông tin này càng thổi bùng bất ổn chính trị ở Israel khi quốc gia này có thể sẽ trải qua cuộc bầu cử thứ ba trong năm.

Thủ tướng Israel hiện đối mặt với sức ép chính trị rất lớn sau khi bị truy tố, dù ông không có nghĩa vụ phải từ chức. Ông Netanyahu khẳng định mình không làm gì sai và là nạn nhân của màn “săn phù thủy”.

Thủ tướng Israel đối mặt với 10 năm tù giam nếu bị kết tội nhận hối lộ và 3 năm tù giam đối với hai tội còn lại.

"Tôi đã dành cả cuộc sống của mình cho đất nước này. Tôi chiến đấu vì đất nước, bị thương vì đất nước. Tôi phải nói rằng đây là một ngày rất khó khăn”, ông Netanyahu nói trên truyền hình quốc gia tối ngày 21.12. “Đây là một cuộc đảo chính chính trị”.

“Có vấn đề về cách cảnh sát mở cuộc điều tra. Chúng ta phải điều tra các nhà điều tra, họ không muốn sự thật, họ chỉ muốn cá nhân tôi”, ông Netanyahu nói.

Đối thủ chính trị của ông Netanyahu, cựu lãnh đạo quân đội Benny Gantz, nói cáo trạng đã nêu lên mối lo ngại rằng thủ tướng "đưa ra quyết định vì lợi ích cá nhân và vì sự sống còn của sự nghiệp chính trị, chứ không phải vì lợi ích quốc gia”.

Cảnh sát Israel hồi tháng hai đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Mandelblit truy tố hình sự Thủ tướng Netanyahu trong các Vụ án 1000, 2000 và 4000. Vụ án 1000 là việc ông Netanyahu bị tố nhận quà, xì gà, rượu sâm panh xa xỉ từ ông trùm Hollywood Arnon Milchan và những người ủng hộ khác.

Vụ án 2000 xoay quanh nghi vấn ông Netanyahu thỏa thuận với báo Yediot Aharonot để viết loạt bài tích cực về ông, đổi lại các tờ báo đối thủ sẽ bị chèn ép.

Vụ án 4000 là vụ ông Netanyahu bị tình nghi tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm trong một vụ án liên quan tới tỷ phú Australia James Packer.

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng, nhưng đến nay vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới. Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17.9 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số ghế trong quốc hội (120 ghế) để tự thành lập chính phủ.

Ông Gantz là Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng còn Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu là Chủ tịch đảng Likud.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...
Một con tàu đắm La Mã cổ đại từ thời Chúa Jesus vừa được phát hiện...