Thứ Năm, ngày 20/09/2018 22:22 PM (GMT+7)

Chân dung nữ con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS

authorĐông Phong (Theo Telegraph) Thứ Bảy, ngày 07/02/2015 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình nguyện viên cứu trợ Kayla Mueller, 26 tuổi được cho là con tin người Mỹ cuối cùng nằm trong tay IS. Cô gái trẻ được mô tả là bị thôi thúc trước những nỗi thống khổ của người tị nạn Syria và đã sống hết lòng vì họ.

   

Hôm qua, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố, con tin Mỹ Kayla Mueller đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Jordan nhắm vào chúng.

Kayla Mueller, 26 tuổi, sống ở thành phố Prescott, bang Arizona ở miền tây của Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bắc Arizona, cô bắt đầu các chuyến đi tới khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu văn hóa và học hỏi ngôn ngữ nước sở tại.

 chan dung nu con tin my cuoi cung trong tay is hinh anh 1

Kayla Mueller là một tình nguyên viên người Mỹ hết mình vì công tác nhân đạo.

Kayla từng đến và sống 2 năm tại Ấn Độ, Israel và nhóm dân tộc thiểu số tại Palestines. Tại Israel, cô là tình nguyện viên thuộc Trung tâm Phát triển Người tị nạn châu Phi (tại Israel).

Năm 2011, Kayla Mueller quay lại Mỹ và tiếp tục làm tình nguyện cho một Phòng khám HIV/AIDS chuyên tuyên truyền và tổ chức các sự kiện nhằm giúp mọi người phòng tránh HIV/AIDS.

 chan dung nu con tin my cuoi cung trong tay is hinh anh 2

Kayla Mueller bị IS bắt cóc vào ngày 4.8.2013.

Đầu năm 2012, Kayla đến Pháp và sau đó là vùng biên giới của Syria và Thổ Nhỹ Kỳ để làm việc tại Hội đồng người tị nạn Đan Mạch và tổ chức nhân đạo Support to Life. Tại đây, cô đã có nhiều hoạt động vì trẻ em và người dân vùng biên giới.

Mùa hè năm 2013, trong một chuyến đi đến trại của Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) Tây Ban Nha nằm tại Aleppo, Syria, cô bị khủng bố IS bắt cóc. Theo đài CBS, hồi tháng 8.2014, IS từng đòi 6.6 triệu USD tiền chuộc Kayla. Cô cũng được coi là con tin người Mỹ cuối cùng nằm trong tay lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

 chan dung nu con tin my cuoi cung trong tay is hinh anh 3

Kayla Mueller (trái) chụp ảnh cùng mẹ.

Bạn bè đánh giá, Kayla là cô gái ngọt ngào, luôn hết lòng vì người khác. Blog của cô gái trẻ được đặt tên là " Thấm nhuần niềm hy vọng" như phán ánh phần nào tính cách và suy nghĩ của Kayla về cuộc sống.   chan dung nu con tin my cuoi cung trong tay is hinh anh 4

Kayla được cho là con tin người Mỹ cuối cùng nằm trong tay IS.

Theo tuyên bố của IS. cô Kayla thiệt mạng khi một cuộc không kích của Jordan đánh trúng tòa nhà nơi cô đang bị giam cầm ở thành phố Raqqa của Syria. Thông tin này hiện đang gây tranh cãi và vẫn chưa được Nhà Trắng xác nhận.

Nếu vụ việc được xác nhận, Kayla sẽ là người Mỹ thứ 4 thiệt mạng sau khi bị IS bắt làm con tin. Trước đó đã có 3 người Mỹ khác là 2 nhà báo James Foley, Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ Peter Kassig, đều bị nhóm khủng bố này  chặt đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...