Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Chỉ tự ý ra khỏi nhà, thiếu nữ Afghanistan cũng bị kiểm tra trinh tiết

authorĐông Dương (theo Reuters) Thứ Ba, ngày 01/03/2016 20:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Reuters, những cô gái Afghanistan bị cáo buộc các tội danh liên quan đến tiết hạnh và phẩm giá sẽ bị cưỡng ép kiểm tra trinh tiết. Việc này bị các nhà hoạt động lên án là hành vi quấy rối tình dục và vi phạm nhân quyền.

   

Reuters ngày 1.3 dẫn báo cáo của các nhà điều tra thuộc Ủy ban Nhân quyền độc lập của Afghanistan đưa tin, các nhà chức trách nước này sẽ tiến hành các cuộc "kiểm tra trinh tiết" bắt buộc đối với bất kỳ cô gái nào bị cáo buộc trốn nhà theo tiếng gọi của tình yêu, ngoại tình hoặc thậm chí chỉ tự ý ra khỏi nhà mà chưa được cho phép...

Đối với các nạn nhân, những bài kiểm tra trinh tiết như vậy trở thành ký ức rất đau đớn và nhục nhã.

 chi tu y ra khoi nha, thieu nu afghanistan cung bi kiem tra trinh tiet hinh anh 1

Việc tự ý ra khỏi nhà mà chưa được cho phép cũng có thể khiến thiếu nữ Afghanistan phải trải qua những cuộc kiểm tra trinh tiết đau đớn và nhục nhã. Ảnh minh họa: Reuters.

Các nhà điều tra của Ủy ban Nhân quyền độc lập của Afghanistan cho hay, họ đã tiếp xúc và phỏng vấn 53 cô gái ở khắp đất nước. Kết quả là, 48 người thừa nhận họ từng trải qua các cuộc kiểm tra trinh tiết cưỡng ép sau khi bị cáo buộc các tội danh liên quan đến tiết hạnh, phẩm giá.

"Những cuộc kiểm tra trinh tiết không có sự đồng thuận của nạn nhân có thể bị xem là hành vi quấy rối tình dục và vi phạm nhân quyền", báo cáo của Ủy ban Nhân quyền độc lập của Afghanistan nhấn mạnh.

Theo Ủy ban này, động thái như vậy không chỉ vi phạm Hiếp pháp Afghanistan mà còn các luật lệ, quy tắc quốc tế.

Các nạn nhân bị kiểm tra trinh tiết tập trung, không chỉ có sự hiện diện của bác sĩ mà còn trước sự chứng kiến của các nhân viên thực thi pháp luật là nam giới cùng những thành phần khác. Đối với các nạn nhân, đây là một sự "tra tấn" để lại "các hậu quả khủng khiếp và vĩnh viễn", báo cáo của Ủy ban Nhân quyền độc lập cáo buộc.

 Trong số các nạn nhân, có một bé gái thậm chí mới 13 tuổi. Một số cô gái khác bị ép phải kiểm tra trinh tiết dù chỉ ra khỏi nhà mà chưa nhận được sự cho phép. Điều đáng buồn là, 1/3 các nạn nhân tiết lộ, họ bị kiểm tra nhiều hơn một lần.

Sau đó, những cô gái không vượt qua cuộc kiểm tra trinh tiết sẽ phải chịu sự sỉ nhục, bạo hành suốt cuộc đời còn lại và thậm chí một số nạn nhân còn bị giết hại.

Theo đó, các nhà hoạt động kêu gọi chính phủ Afghanistan chấm dứt và nghiêm cấm việc kiểm tra trinh tiết đồng thời ngăn chặn việc bắt giữ những phụ nữ chỉ rời nhà ra ngoài mà chưa được cho phép. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...