Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 18:44 PM (GMT+7)

Chiến sự Syria: Quân đội ra đòn độc tiêu diệt khủng bố vùng núi lửa

authorDuy Anh (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 10/10/2018 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Địa thế đồi, ngọn núi lửa cổ đại đã ngừng phun đã trở thành một pháo đài tự nhiên lý tưởng cho quân khủng bố, chúng dễ dàng trốn trong các khe nứt tự nhiên.

   

Quân đội Syria đang truy quét tàn dư quân khủng bố khỏi vùng núi đá Tulul al-Safa miền nam đất nước. Dung nham của một ngọn núi lửa cổ xưa cùng lớp trầm tích tự nhiên tạo ra trong vùng này những khu trú ẩn lý tưởng cho cuộc chiến du kích.

Dùng pháo và thiết bị quân sự ở đây cũng chẳng ích gì, vì thế những người lính chỉ còn cách kiểm tra từng tảng đá, hang động và những đoạn đường ngầm, là những địa điểm mà quân khủng bố có thể ẩn nấp.

Theo truyền thuyết của người dân trong vùng, chính ở đây từng tồn tại hai thành phố Sodom và Gomorrah, sau này bị vùi dưới lớp dung nham. Đó là giả thuyết, còn các sự kiện minh chứng rằng, bên trong lớp bazan khổng lồ, các nhà khoa học đã tìm ra hàng trăm bộ xương người bị thiêu trụi sau khi núi lửa đột ngột phun trào.

Từ hồi tháng 7, quân đội Syria đã thực hiện chiến dịch giải phóng khu vực này của sa mạc Al-Suweida từ tay những kẻ khủng bố IS. Đầu tiên, các chiến binh bị tiêu diệt ở các vùng trống. Sau đó chúng ẩn nấp ở vùng núi, tổ chức kho chứa lương thực, vũ khí, nước.

Địa thế đồi, ngọn núi lửa cổ đại đã ngừng phun đã trở thành một pháo đài tự nhiên lý tưởng cho quân khủng bố, chúng dễ dàng trốn trong các khe nứt tự nhiên. Máy bay của quân đội Syria đã tới đây để hỗ trợ cho lực lượng bộ binh bằng cách ném bom xuống thành trì của kẻ thù. Bước ngoặt mang tính bản lề của chiến dịch diễn ra sau khi quân đội Syria chiếm được các nguồn nước ngọt. Không có nước, các chiến binh buộc phải rời vị trí chiến đấu của mình, trong khi quân ta không mất hòn tên viên đạn nào.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình chiến sự Syria, đại diện ban chỉ huy Quân đội Tự do Syria (FSA) trả lời phỏng vấn của Sputnik đã thông báo rằng những nhóm như Hayati al-Sham, mà xương sống là các chiến binh al-Nusra, Huras ad-Din và Mặt trận Giải phóng Quốc gia, với thành phần gồm 16 nhóm của FSA, đã đưa hết  vũ khí hạng nặng của họ ra khỏi lãnh thổ miền nam, tây-nam và miền đông Idlib dưới sự kiểm soát của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lời ông này, bây giờ trong tay các chiến binh chỉ còn lại vũ khí hạng vừa và hạng nhẹ.

 chien su syria: quan doi ra don doc tieu diet khung bo vung nui lua hinh anh 1

Vũ khí hạng nặng đã được đưa ra khỏi Idlib.

"Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi sát từng giai đoạn của quá trình rút vũ khí, mọi thứ được đưa vào biên bản một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, quá trình rút vũ khí còn có sự quan sát từ trên không của phía Nga. Việc rút vũ khí kéo dài trong 3 ngày, hôm nay cần phải hoàn thành. Từ khu phi quân sự đã chỉ định ở phía nam, tây-nam và phía đông Idlib, đã đưa ra chỉ vũ khí hạng nặng,  cụ thể là các hệ thống tên lửa dàn Grad, bệ phóng tên lửa tầm trung, lựu pháo, pháo phòng không và chống tăng, cũng như các vũ khí tầm xa. Các chiến binh trong khu vực chỉ còn lại vũ khí hạng nhẹ và hạng vừa để đảm bảo an toàn  của họ. Các chiến binh Khayati al-Sham, vốn có thái độ thù địch nhất  đối với các điều kiện của thỏa thuận về rút vũ khí, cũng đã buộc phải chấp nhận động thái này dưới áp lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Do kết quả nỗ lực của phía Thổ Nhĩ Kỳ, đã thuyết phục được các chiến binh về sự cần thiết rút vũ khí". 

Hiện tại, ở phía nam và tây-nam Idlib đang có các chiến binh của Khayati al-Sham, Khuras ad-Din, các đội Chechen. Mặt trận Giải phóng Quốc gia bố trí ở phần trung tâm và phía đông của khu vực. Về phía đông-bắc Idlib thì các chiến binh thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia đang hoạt động ở đó sẽ không đưa vũ khí khỏi lãnh thổ này, bởi khu vực Tel-Rifat lân cận  đang nằm dưới kiểm soát của các đơn vị tự vệ người Kurd.

Nhìn chung, với việc rút vũ khí hạng nặng, đã giảm bớt rõ rệt nguy cơ đụng độ giữa các nhóm và phe phái trong Idlib", vị đại diện FSA nhận xét.

Chỉ huy của lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia, İnad Dervish cũng thông báo về việc rút khỏi tuyến mặt trận các xe tăng, lựu pháo và pháo dàn nhiều nòng trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Ông này nhấn mạnh rằng trong tay các chiến binh bây giờ có vũ khí tầm ngắn và tầm trung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...