Thứ Ba, ngày 28/01/2020 17:44 PM (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng dịp 1 năm ông Trump nhậm chức

authorQuang Minh - RT Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 12:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Mỹ vừa đóng cửa sau cuộc thảo luận căng thẳng kéo dài 11 tiếng.

   

 chinh phu my dong cua dung dip 1 nam ong trump nham chuc hinh anh 1

Ông Trump thảo luận với 2 lãnh đạo phe đa số và thiểu số Thượng viện.

Sau 11 tiếng thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo nhóm tại Quốc hội Mỹ, nỗ lực ngăn chặn khả năng chính phủ  Mỹ đóng cửa đã thất bại. Điểm gây bất đồng lớn nhất là số phận của hơn 700.000 dân nhập cư trái phép và chi tiêu ngân sách.

Từ giữa đêm ngày 19.1 sang ngày 20.1, chính phủ Mỹ đã đóng cửa. Các nghị sĩ vẫn tiếp tục thảo luận tại Thượng viện. Ngày này cách đây đúng 1 năm trước là lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sander thông báo rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ phải chịu trách nhiệm về sự kiện này. Bà cho rằng “đây là những người thua cuộc thích cản đường”. Bà cho rằng phe Dân chủ đưa ra những đòi hỏi “quá liều lĩnh”.

Hiện tại, thượng nghị sĩ hai đảng lớn tại Mỹ đang bàn thảo để sớm đưa chính phủ Mỹ hoạt động trở lại. Năm 2013, chính phủ Mỹ cũng từng đóng cửa.

Lần này, bất đồng xoay quanh việc đảng Dân chủ bảo vệ hơn 70 vạn dân nhập cư trái phép, trong khi đảng Cộng hòa phản đối. Hai bên không đạt được thỏa thuận về ngân sách chi cho người nhập cư trong năm tài khóa 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...