Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:56 PM (GMT+7)

Chuyện 247 nữ quân nhân Mỹ sẵn sàng ấn nút phóng tên lửa hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - NBC News Thứ Năm, ngày 18/01/2018 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Erika Weitgenant và 246 đồng đội khác thuộc biên chế không quân Mỹ, ngày đêm túc trực ở căn cứ dưới lòng đất để sẵn sàng nhận lệnh phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

   

 chuyen 247 nu quan nhan my san sang an nut phong ten lua hat nhan hinh anh 1

Đại úy Amber Moore sẵn sàng bước vào ca trực kéo dài 24 giờ đồng hồ dưới lòng đất.

Tại căn cứ nằm sâu 18 mét dưới lòng đất ở thành phố Minot, bang Bắc Dakota, Mỹ,  hai nữ quân nhân ngồi trước một bảng dài những bóng đèn nhấp nháy, nút bấm và bảng giải mã tín hiệu.

Trong vòng 24 tiếng liên tục, họ có thể nghiên cứu để nâng cao kiến thức, uống trà, xem xét các giao thức, nói chuyện phiếm và thay nhau ngủ lấy sức.

Nhưng nếu nhận được lệnh phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, họ phải luôn sẵn sàng.

"Nếu chúng tôi nhận được lệnh, điều đó có nghĩa thế lực nào đó đang muốn phá hủy cuộc sống của chúng tôi ở đây, ngay trên đất Mỹ", đại úy không quân Erika Weitgenant trả lời trên NBC News. “Vì thế, tôi sẽ làm mọi việc trong khả năng, thực hiện mọi mệnh lệnh được giao... để bảo vệ tính mạng người dân Mỹ”.

Weitgenan và đồng đội, Đại úy Marian Dinkha là sỹ quan vận hành hạt nhân và tên lửa. Nhưng mọi người thường gọi họ là “người phóng tên lửa”. Họ luôn bình tĩnh, nghiêm túc và tận tâm với nhiệm vụ: Chống lại các cuộc tấn công từ kẻ thù của Mỹ bằng cách sẵn sàng phóng 450 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân.

Hàng ngày, bên trong những căn hầm dưới lòng đất, khoảng 90 quân nhân có trách nhiệm giám sát các ICBM nằm rải rác ở các địa điểm khác nhau cách họ hàng km. Chúng thường được bố trí tại những căn cứ không quân ở vùng nông thôn, dân cư thưa thớt phía tây nước Mỹ.

 chuyen 247 nu quan nhan my san sang an nut phong ten lua hat nhan hinh anh 2

Một vụ phóng thử tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn của Mỹ.

ICBM như Minutesman III của Mỹ có thể giáng đòn hạt nhân vào bất kỳ mục tiêu nào cách 13.000km. Moscow, Bình Nhưỡng hay Bắc Kinh đều nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo Mỹ. Mỗi quả tên lửa bay nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh, hủy diệt mục tiêu ở lục địa khác chỉ trong vòng chưa đến một giờ.

Đội ngũ phóng tên lửa đã nhận sứ mệnh giám sát kho vũ khí hạt nhân Mỹ từ những năm 1970. Ngày nay, tỷ lệ nữ giới tham gia vào công việc hệ trọng này ngày càng cao, lên tới 247 người.

Để trở thành quân nhân điều hành tên lửa, các ứng viên phải trải qua nhiều tháng huấn luyện nghiêm ngặt và bắt buộc học thuộc lòng quy trình triển khai hạt nhân. Hầu hết đều sống tại những thị trấn xa xôi ở Bắc Mỹ, nơi mùa đông vô cùng khắc nghiệt.

Những ca trực kéo dài suốt 24 giờ có thể rất căng thẳng. Họ làm việc mỗi ngày dưới lòng đất, sau những cánh cửa chống bom nặng 4,5 tấn và chỉ có 2 người với nhau. Họ không được hít thở không khí trong lành,  ánh sáng cũng là nhân tạo và thức ăn cũng không quá tuyệt vời. Họ phải ghi nhớ những quy trình vô cùng phức tạp và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào.

Đại úy Dinkha, người thành thạo vài ngoại ngữ, từng ước mơ trở thành chuyên gia ngôn ngữ hoặc sỹ quan tình báo không quân Mỹ. Khi được chỉ định gia nhập đơn vị vận hành tên lửa, cô đã bật khóc.

"Đây rõ ràng không phải công việc tôi mơ ước", Dinkha nói và thêm rằng cô phải tự mình thích nghi với công việc bởi cô muốn phục vụ đất nước. “Tôi làm quen với công việc này vì đất nước”.

 chuyen 247 nu quan nhan my san sang an nut phong ten lua hat nhan hinh anh 3

Tỷ lệ nữ quân nhân Mỹ đóng vai trò "người phóng tên lửa" đang ngày càng tăng.

Đại úy Amber Moore là một nữ điều phối viên tên lửa khác ở Minot. Cô tin rằng nhiệm vụ mình đang làm "rất quan trọng". Moore chia sẻ gia đình là lý do khiến cô theo đuổi công việc này.

"Chồng và con tôi là một phần lý do. Khi ở căn hầm sâu 18 mét dưới lòng đất, tôi tin rằng mình đang hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho họ", Moore nói.

Trong thời gian không làm việc, Moore tới câu lạc bộ cưỡi ngựa bên trong căn cứ không quân để thư giãn. "Tôi có thể bị căng thẳng... Tới đây để giải tỏa là điều quan trọng", cô giải thích. Đối với những nữ quân nhân khác, họ chọn cách đi xem phim, mua sắm, học tập hay chăm sóc gia đình.

Các quân nhân như Dinkha, Weitgenant và Moore phải thực hiện nhiệm vụ mà hầu hết người dân Mỹ không bao giờ tưởng tượng ra được. Họ trực tiếp phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nhằm vào các mục tiêu không xác định, dù biết rõ sức tàn phá khủng khiếp chúng tạo ra.

Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây còn không ngại đấu khẩu với nhau về nút bấm hạt nhân của mình.

Theo NBC News, sỹ quan tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đã thu nhỏ thành công vũ khí hạt nhân để gắn trên tên lửa tầm xa. Nhưng đối với những người phóng tên lửa như Weitgenant, cô nói mình và đồng đội không quá quan tâm đến diễn biến thời sự hàng ngày.

 chuyen 247 nu quan nhan my san sang an nut phong ten lua hat nhan hinh anh 4

Bảng điều khiển kích hoạt tên lửa hạt nhân của Mỹ.

"Chúng tôi có xem tin tức. Nhưng tôi biết chúng tôi chỉ cần quan tâm đến chuyện làm tốt công việc mà chúng tôi đã làm suốt 30 năm qua, đó là luyện tập chăm chỉ và phải sẵn sàng hành động", Weitgenant nhấn mạnh.

Quy trình phóng tên lửa của Mỹ khá phức tạp, thậm chí một vài công đoạn vẫn còn là bí ẩn. Nhưng về cơ bản, quy trình này không hề thay đổi trong hàng thập kỷ qua.

Mỗi khi các quân nhân điều khiển tên lửa nhận được mã kích hoạt hạt nhân từ Nhà Trắng, họ sẽ bước vào quy trình mang tên "Kiểm soát hai người". Quy trình này nhằm đảm bảo một cá nhân không thể tự mình phóng hỏa tên lửa.

Hai sĩ quan điều khiển tên lửa sẽ phải cùng mở một két sắt được bảo vệ bởi hai ổ khóa. Người này không được phép biết mã của người kia. Trong két chứa một đoạn mã bí mật mà hai sĩ quan sẽ đối chiếu với mã kích hoạt hạt nhân từ Nhà Trắng.

"Nếu khớp, điều đó có nghĩa mệnh lệnh đúng là từ tổng thống. Khi đó chúng tôi sẽ cùng mở khóa phóng tên lửa", Dinkha nói. "Nếu vì bất kỳ lý do nào mã không khớp, chúng tôi sẽ không hành động".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...