Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:37 PM (GMT+7)

Chuyên gia Mỹ: TQ xây đường băng trái phép thứ 3 tại quần đảo Trường Sa

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 15/09/2015 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bức ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép thứ 3 tại đá Vành Khăn - một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

   

Các bức ảnh vệ tinh chụp lại hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 8.9 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố.

 chuyen gia my: tq xay duong bang trai phep thu 3 tai quan dao truong sa hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do CSIS công bố.

Dẫn các hình ảnh vệ tinh được chụp tuần trước, chuyên gia Mỹ Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS và cũng là chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á ngày 14.9 cho hay, đường băng mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép tại đá Vành Khăn, tương tự những gì nước này đã làm trên 2 bãi đá khác là Subi và Chữ Thập.

"Rõ ràng, những gì chúng ta nhìn thấy sẽ là một đường băng dài 3.000 m. Chúng ta cũng nhìn thấy các công tác thi công một số cơ sở cảng phục vụ các tàu", ông Poling nhấn mạnh.

Các chuyên gia an ninh cảnh báo, đường băng trên có thể đủ rộng và dài để chứa hầu hết các máy bay quân sự của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh tiếp cận sâu hơn tới khu vực trung tâm hàng hải Đông Nam Á, nơi Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền.

Theo ông Poling, một khi Trung Quốc xây dựng xong ba đường băng tại quần đảo Trường Sa, nước này có thể đe dọa hoạt động không lưu phía trên các thực thể nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền và cải tạo ở Biển Đông. Chuyên gia Mỹ nhấn mạnh, sẽ đáng lo ngại hơn nếu Bắc Kinh thiết lập thêm các hệ thống phòng không tiên tiến tại đây.

 chuyen gia my: tq xay duong bang trai phep thu 3 tai quan dao truong sa hinh anh 2

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các bức ảnh vệ tinh được chụp cuối tháng 6 cũng cho thấy Trung Quốc đã gần hoàn thành một đường băng dài 3.000 m trên bãi đá Chữ Thập. Còn những bức ảnh vệ tinh chụp hồi đầu năm cho thấy, Trung Quốc đã cải tạo được diện tích đất đủ để mở đường cho việc xây dựng một đường băng khác tại bãi đá Subi. Ông Poling khẳng định, hình ảnh gần đây nhất đã cho thấy rõ ràng Trung Quốc đang xây đường băng trên Subi.

 chuyen gia my: tq xay duong bang trai phep thu 3 tai quan dao truong sa hinh anh 3

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo đất phi pháp tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông từ năm ngoái bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Thông tin Trung Quốc xây đường băng trái phép thứ 3 tại quần đảo Trường Sa được đưa ra trong bối cảnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới thăm Washington chính thức vào tuần tới.

Theo nhiều nguồn tin, một trong những vấn đề chính sẽ được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Washington là vấn đề Biển Đông.

Chính quyền Obama ngày càng tỏ ra quan ngại trước việc Bắc Kinh không ngừng gia tăng các hoạt động bồi đắp đất và xây đảo nhân tạo trái phép tại Biển Đông cũng như những tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của nước này trong khu vực.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Bill Urban đã từ chối bình luận cụ thể về đánh giá của chuyên gia Greg Poling liên quan đến việc Trung Quốc xây đường băng thứ 3 tại quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, ông nhắc lại những lời kêu gọi ngừng việc cải tạo đất, xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông của Mỹ "nhằm giảm căng thẳng và tạo bàn đạp cho các giải pháp ngoại giao".

"Các ý đồ của Trung Quốc trong dự án của họ, và việc tiếp tục xây dựng, sẽ không giảm căng thẳng hay dẫn tới một giải pháp ngoại giao có ý nghĩa", ông Urban tuyên bố.

Trong khi đó, trang tin chính trị The Hill của Mỹ hôm 13.9 dẫn lời các chuyên gia và cựu giới chức chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể hủy chuyến thăm Mỹ sắp tới trong bối cảnh Washington đang xem xét trừng phạt Bắc Kinh liên quan đến các cáo buộc tấn công mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...