Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 11:44 AM (GMT+7)

Chuyên gia Trung Quốc: Dịch Covid-19 chỉ mới bắt đầu

authorVương Nam – Hoàn Cầu Thứ Tư, ngày 25/03/2020 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dịch Covid-19 chỉ mới bắt đầu và còn quá sớm để dự báo khi nào thì nó sẽ kết thúc”, một chuyên gia y tế cấp cao của Trung Quốc nhận định.

   
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:39 10/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Dựa trên kinh  nghiệm chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc, ông Zeng Guang chuyên gia dịch tễ học cấp cao của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho rằng, sự lây lan của dịch Covid-19 trên thế giới chỉ mới bắt đầu.

Theo ông Zeng Guang, Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhất bao gồm phong tỏa và ngừng toàn bộ đời sống sản xuất kinh doanh tại Vũ Hán, Hồ Bắc khi chỉ mới có khoảng vài trăm ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên, sau đó dịch bệnh vẫn lây lan cho hơn 80.000 người với tốc độ rất cao.

 chuyen gia trung quoc: dich covid-19 chi moi bat dau hinh anh 1

Một bác sĩ động viên đồng nghiệp tại bệnh viện ở Cremona, Italia (ảnh: CNN)

“Hiện giờ đã có khoảng 300.000 trường hợp nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc và khoảng 26 quốc gia có hơn 1.000 người nhiễm virus. Chính vì vậy, ngay cả khi toàn cầu áp dụng các biện pháp kiểm dịch khắt khe như ở Trung Quốc, số ca nhiễm vẫn sẽ tăng gấp nhiều lần con số hiện tại”, ông Zeng nhận định.

“Phải mất tới 67 ngày để Covid-19 lây nhiễm cho 100.000 trường hợp đầu tiên, nhưng chỉ mất 11 ngày để có 100.000 ca nhiễm tiếp theo và giờ đây, chỉ sau 4 ngày tổng cộng 300.000 ca nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận. Nếu cứ đà lây nhiễm này, 100.000 ca nhiễm tiếp theo có thể chỉ mất 2 – 3 ngày hoặc thậm chí là ít hơn”, ông Zeng cho biết.

Theo ông Zeng, sự quyết liệt ngay từ đầu của Trung Quốc đến từ kinh nghiệm chống SARS, tuy nhiên, mọi thứ vẫn vượt qua các tính toán ban đầu của nước này vì Covid-19 có tốc độ lây lan rất cao mặc dù ít nguy hiểm hơn SARS.

 chuyen gia trung quoc: dich covid-19 chi moi bat dau hinh anh 2

Vệ binh quốc gia được điều động tại một số bang của Mỹ trong dịch Covid-19 (ảnh: NY Times)

Ông Zeng Guang cho rằng, Covid-19 lây lan rộng tại châu Âu như hiện nay một phần đến từ việc các nước phương Tây đã không lắng nghe những khuyến cáo từ WHO.

Mặc dù các nước phương Tây đang nỗ lực thắt chặt các biện pháp chống Covid-19 nhưng ông Zeng cho rằng như vậy đã là quá muộn vì virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ lâu.

“Thực hiện xét nghiệm sớm và phản ứng nhanh là chìa khóa để kiểm soát dịch bệnh và cũng là cách thức mà nhiều quốc gia châu Á và châu Phi đã làm, chứng tỏ được hiệu quả. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát nếu có các biện pháp ngăn chặn từ sớm và kịp thời”, ông Zeng cho biết.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người nghĩ rằng Covid-19 chỉ nhân lên nhiều nhất tại phổi, do...
Vào cuối tháng 11/2019, tình báo Mỹ đã cảnh báo chính quyền về sự...
Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại virus trong phòng thí nghiệm...