Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

Cơ thể phi hành gia biến đổi sau 1 năm trên vũ trụ

authorMẫn Di - The Daily Beast Thứ Tư, ngày 09/03/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phi hành gia Scott Kelly của Mỹ vừa trở lại chiều cao cũ sau khi cao thêm 5cm trong vũ trụ, nhưng ông vẫn tiếp tục gặp nhiều vấn đề khác về thể chất.

   

 co the phi hanh gia bien doi sau 1 nam tren vu tru hinh anh 1
Scott Kelly trở về trái đất sau gần một năm sống trên trạm vũ trụ ISS

Cuối tuần qua, Kelly đã nói về những thử thách khi trở về Trái đất trong buổi họp báo đánh dấu kỷ lục 340 ngày ngoài không gian. Bằng cách so sánh với người anh em sinh đôi Mark Kelly, NASA hy vọng sẽ có thêm khám phá mới về tác động môi trường vũ trụ lên cơ thể con người.

Theo mô tả của Kelly, chuyến du hành 159 ngày lần trước không gặp vấn đề gì, tuy nhiên 340 ngày trong không gian khiến toàn bộ cơ bắp bị đau nhức. Trong không gian, ông phải tập luyện 2 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ bắp hoạt động tốt, nhưng tới giờ hầu hết mọi nơi trên cơ thể vẫn mệt mỏi.

 co the phi hanh gia bien doi sau 1 nam tren vu tru hinh anh 2

Kelly còn nổi tiếng nhờ những bức ảnh chụp từ vũ trụ

"Tôi nghĩ việc thích nghi với lực hấp dẫn còn khó hơn cả vào môi trường không trọng lực. Có thể những người ngoài hành tinh làm điều này tốt hơn chăng", Kelly nói.

Hầu hết các khó khăn trong việc trở lại trái đất là lực hấp dẫn. NASA đã biết sống trong môi trường không trọng lực sẽ gây ra hàng loạt tác dụng phụ như tiêu xương, tăng nguy cơ sỏi thận và ảnh hưởng tới chức năng tim. Một số phi hành gia khác cũng gặp trục trặc về mắt mặc dù NASA vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể. Kết quả chụp cắt lớp ban đầu cho thấy thay đổi áp suất dịch não tủy cũng gây tổn hại thần kinh thị giác.

 co the phi hanh gia bien doi sau 1 nam tren vu tru hinh anh 3

Hình ảnh TP.HCM về đêm do Scott Kelly chụp từ vũ trụ

Ngoài trọng lực, rủi ro lớn nhất trong việc du hành ngoài không gian là tiếp xúc với bức xạ ở phía ngoài bầu khí quyển trái đất. Việc này có thể gây khó khăn cho việc thám hiểm các hành tinh mới.

Về tổng quan, Kelly vẫn ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Sau khi trở về, Kelly cũng cao thêm 5cm do giãn cột sống, nhưng khi hạ cánh ở Kazakhstan, chiều cao của ông đã trở về như cũ chỉ sau vài chục tiếng. Và vì Kelly không cảm nhận được trọng lượng quần áo trên không gian nên giờ da của ông trở nên mẫn cảm .

 co the phi hanh gia bien doi sau 1 nam tren vu tru hinh anh 4
Phi hành gia trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

"Da của tôi rất nhạy cảm. Ngồi, nằm hoặc đi bộ đều gây ra cảm giác bỏng rát. Tôi khá ngạc nhiên vì trải nghiệm khác hẳn với chuyến đi nửa năm lần trước, với các vấn đề về cơ bắp, khớp và da". Ngoài ra Kelly cũng bị suy giảm thị lực nhưng chỉ là tạm thời.

Vào thời gian này, Scott Kelly vẫn đang tiến hành kiểm tra sức khỏe và tập luyện để thích nghi lại với môi trường trên trái đất.

"Hôm qua tôi thử chơi bóng rổ và chẳng lọt lưới quả nào cả. Mà tôi chơi đâu có tệ lắm chứ", Kelly nói với các phóng viên. Tuy nhiên, có một tin khá tốt, đó là ông đã trẻ lại sau 1 năm ngoài vũ trụ vì thời gian bị giảm đi theo thuyết tương đối.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...