Thứ Năm, ngày 19/04/2018 23:01 PM (GMT+7)

Cụ bà di dân 105 tuổi đi bộ 20 ngày, tìm tới trời Âu

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 29/10/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 20 ngày đi bộ đến kiệt sức, cụ bà 105 tuổi, người Afghanistan muốn tới châu Âu tị nạn đã tới Croatia thành công. Bất chấp hành trình di cư vất vả và nguy hiểm, cụ bà vẫn lạc quan hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón cụ cùng gia đình ở trời Âu.

   

“Chân của tôi đã bị thương, nhưng tôi vẫn ổn”, cụ bà Bibihal Uzbeki, 105 tuổi chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP.

 cu ba di dan 105 tuoi di bo 20 ngay, tim toi troi au hinh anh 1

Mặc dù tuổi cao cụ bà Bibihal Uzbeki, người Afghanistan vẫn cùng đại gia đình thực hiện chuyến hành trình tới trời Âu đầy khó khăn, vất vả và hiểm nguy

Hiện cụ bà này đang tạm trú trong trại tị nạn ở Opatovac. Đây là trại tị nạn chính của Croatia. Chia sẻ với phóng viên AP, cụ cho biết, đại gia đình cụ, bao gồm 17 thành viên đã đi bộ trong suốt 20 ngày trong hành trình tìm kiếm “miền đất hứa” châu Âu.

 cu ba di dan 105 tuoi di bo 20 ngay, tim toi troi au hinh anh 2

Cụ bà 105 tuổi hiện đang ở trong một trại tị nạn ở Opatovac, Croatia

Con trai cụ bà năm nay đã 67 tuổi còn cháu trai cụ đã 19 tuổi. Cụ Uzbeki cho biết, trong suốt hành trình di cư từ Afghanistan tới châu Âu, con và cháu trai đã luân phiên cõng cụ những khi cụ yếu mệt.

“Chúng tôi đã gặp nhiều chuyện không may (trong suốt hành trình). Tôi bị ngã và bị thương ở đầu. Tôi vẫn còn một vết sẹo trên đầu đây”, cụ Uzbeki cho hay. Trong khi đó, cháu trai của cụ bà tên là Muhamet chia sẻ, đại gia đình họ muốn tới Thụy Điển. 

 cu ba di dan 105 tuoi di bo 20 ngay, tim toi troi au hinh anh 3

Chân cụ bà bị đau vì đi bộ quá nhiều

Hơn 260.000 người di cư và người tị nạn đã tới Croatia kể từ giữa tháng 9 khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Phần lớn các di dân đều không muốn ở lại Đông Âu. Họ muốn tới các nước phát triển và thịnh vượng ở Bắc Âu và Tây Âu  như Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển…

Tag:  cụ bà, di dân, di cư, châu Âu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...