Thứ Năm, ngày 21/11/2019 19:34 PM (GMT+7)

Cuộc gọi khiến ông Trump bị điều tra luận tội: Tổng thống Ukraine lên tiếng

authorViệt Anh - BBC, Newsweek Thứ Năm, ngày 26/09/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông tưởng rằng chỉ có phần nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bản dịch cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo hồi tháng 7 vừa qua mới được Nhà Trắng công khai.

   

 cuoc goi khien ong trump bi dieu tra luan toi: tong thong ukraine len tieng hinh anh 1

Tổng thống Zelensky tưởng rằng Nhà Trắng chỉ công bố phần lời của riêng ông Trump (Ảnh: GETTY)

Toàn văn cuộc điện đàm trên đã được chính phủ Mỹ công bố vào hôm qua (25.9), chỉ 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội chính thức về Tổng thống Trump, nhằm cáo buộc ông Trump tội tìm kiếm sự hỗ trợ từ một nhà lãnh đạo nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị của mình.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng đôi khi những cuộc gọi như vậy giữa lãnh đạo của các quốc gia độc lập không nên được công bố", Tổng thống Zelensky cho biết với truyền thông Ukraine trong một cuộc họp ngắn ở New York, Mỹ, theo hãng tin Reuters, "Tôi tưởng rằng họ chỉ công bố một phần của cuộc điện đàm trên."

Bản tóm tắt cuộc điện đàm tiết lộ rằng ông Trump đã thúc giục Tổng thống Zelensky điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang vận động tranh cử Tổng thống vào năm 2020. Tổng thống Trump cũng đề nghị Bộ trưởng Tư Pháp William Barr hỗ trợ công cuộc điều tra vụ việc này.

Trong cuộc gọi, ông Trump đã tiết lộ với người đồng cấp của Ukraine về việc ông Joe Biden, lúc đó còn giữ chức Phó tổng thống Mỹ, đã tạo áp lực khiến Ukraine sa thải Viktor Shokin, một công tố viên hàng đầu của nước này vào năm 2016. Trước đó, Văn phòng Công tố của ông Viktor Shokin đã mở một cuộc điều tra về công ty khai thác khí đốt tự nhiên Burisma, nơi Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) đang là thành viên Hội đồng quản trị.

Ông Biden, với tư cách đại diện cho lập trường chính thức của chính phủ Mỹ vào lúc đó, cùng các quan chức phương Tây khác đã kêu gọi Ukraine sa thải công tố viên Shokin, vì cho rằng ông này đã quá nhẹ tay với việc giải quyết tệ nạn tham nhũng trong nước.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump còn đề nghị ông Zelensky tìm kiếm sự trợ giúp từ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và Rudolph Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, nhằm mở cuộc điều tra xem liệu ông Joe Biden có dấu hiệu lạm quyền hay không khi gây ảnh hưởng lên Ukraine, nhằm ngăn chặn cuộc điều tra vào công ty mà con trai mình đang là thành viên Hội đồng quản trị.

Trong động thái mới nhất, Tổng thống Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, đặc biệt là việc ngưng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, để gây sức ép với nước này về việc điều tra nhằm hạ bệ đối thủ chính trị của mình

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Những thiếu nữ xinh đẹp con nhà "trâm anh thế phiệt" nước Nga vừa có...
Vào thời nhà Tần, đã từng có một vị tướng nước Việt được Tần Thủy...