Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:22 PM (GMT+7)

Cựu binh TQ giận dữ, sẵn sàng gửi con trai “đấu” Ấn Độ

authorĐăng Nguyễn - Thời báo Hoàn Cầu Thứ Năm, ngày 27/07/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng biên giới Trung-Ấn trong một tháng qua đã khiến nhiều cựu binh Trung Quốc từng tham chiến năm 1962 giận dữ và nói sẵn sàng đưa con trai ra chiến đấu.

   

 cuu binh tq gian du, san sang gui con trai “dau” an do hinh anh 1

Khí tài quân sự Ấn Độ trong một cuộc duyệt binh. Ảnh minh họa.

Trong bài xã luận mới nhất, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phỏng vấn các cựu binh từng chiến đấu trong chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962.

“Việc Ấn Độ bày tỏ lập trường cứng rắn, không chịu lùi bước đã tạo làn sóng giận dữ trong chúng tôi. Nhiều người nghe thấy quân đội tăng cường đến Tây Tạng thì đều vui mừng”, Chen Qungeng, người đứng đầu hội cựu chiến binh năm 1962 ở tỉnh Thiểm Tây nói với Hoàn Cầu.

“Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng gửi con trai, cháu nội ra chiến trường biên giới”, người đàn ông năm nay 73 tuổi, trước đây từng là binh sĩ chiến đấu ở biên giới Trung-Ấn nói.

Báo Trung Quốc một lần nữa tố quân Ấn Độ vượt biên giới ở Sikkim hồi tháng trước và nỗ lực ngăn Bắc Kinh xây đường sá ở khu vực tranh chấp Doklam.

 cuu binh tq gian du, san sang gui con trai “dau” an do hinh anh 2

Đoàn xe quân sự Trung Quốc từ Tây Tạng tiến đến biên giới Ấn Độ năm 1962.

“Gần đây, tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại từ những người đồng đội cũ. Họ đều rất quan ngại về tình hình căng thẳng biên giới”, ông Chen nói. Cựu binh Trung Quốc còn nhắc đến việc sử dụng vũ lực nếu đàm phán ngoại giao không hiệu quả.

Thời báo Hoàn Cầu cũng bảo vệ quan điểm cho rằng, cuộc chiến tranh Trung-Ấn 1962 là chiến dịch tự vệ của Trung Quốc trước động thái gây hấn quân sự của Ấn Độ trong khu vực.

Thủ tướng Ấn Độ khi đó là Jawaharlal Nehru tự tin có Mỹ và Liên Xô bảo vệ. Nhưng Trung Quốc đã đánh tan phòng tuyến Ấn Độ trong vòng một tháng, Hoàn Cầu viết.

“Chúng tôi vượt qua đường ranh giới quân sự, tiến sâu vào lãnh thổ Ấn Độ. Quân địch bỏ chạy khắp mọi hướng”, Ye Hongliang, một cựu binh khi đó là y tá nhớ lại.

 cuu binh tq gian du, san sang gui con trai “dau” an do hinh anh 3

Bức ảnh được cho là cảnh quân Ấn Độ rút chạy khi biết tin Trung Quốc tiến sát.

Các cựu binh Trung Quốc ngày nay nhắc đến việc thất vọng vì giới trẻ không biết gì về chiến tranh Trung-Ấn cách đây 55 năm. “Có lần tôi nói mình là cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu năm 1962, nhiều thanh niên tỏ ra ngạc nhiên và không biết rằng hai nước láng giềng từng có chiến tranh”, ông Chen nói.

Kể lại cuộc chiến năm 1962, ông Chen nói bình thuộc sư đoàn số 55, làm nhiệm vụ chống bạo động ở Tây Tạng. Tháng 10.1962, sư đoàn được lệnh tập trung khẩn cấp và ra tiền tuyến ngay trong đêm sau khi tích trữ lương thực, vũ khí.

Để tránh chết cóng, ông Chen nói binh lính Trung Quốc rời xe tải mỗi 2 giờ và chạy bộ trong 20 phút. Cứ như vậy trong suốt nửa tháng, quân Trung Quốc mới đến được biên giới.

Một cựu binh tên Han Xuerun nói binh lính Trung Quốc đối xử tốt với tù binh Ấn Độ. “Chúng tôi cho họ ăn uống, hút thuốc và trả họ về nhà cùng với toàn bộ số vũ khí thu được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...