Thứ Hai, ngày 27/01/2020 23:40 PM (GMT+7)

Đảo quốc Thái Bình Dương chính thức quay lưng với Đài Loan vì “mật ngọt” TQ

authorĐăng Nguyễn - ABC News Thứ Ba, ngày 17/09/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảo quốc ở Thái Bình Dương đã bỏ phiếu cắt quan hệ với Đài Loan và ngả về phía Trung Quốc, bất chấp nỗ lực của Đài Loan.

   

 dao quoc thai binh duong chinh thuc quay lung voi dai loan vi “mat ngot” tq hinh anh 1

Đài Loan bị giáng đòn mạnh từ quyết định của đảo quốc Solomon.

Theo ABC News, ngay sau khi đảo quốc Solomon công bố kết quả bỏ phiếu, Đài Loan ra lệnh rút các quan chức ngoại giao khỏi Solomon.

Đây là đòn giáng mạnh vào lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, trong bối cảnh những mâu thuẫn với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Trong nhiều tháng qua, đảo quốc Solomon đã cân nhắc rất kỹ việc quay lưng với Đài Loan để được Trung Quốc hỗ trợ. Với việc quay sang ủng hộ Trung Quốc, hòn đảo sẽ nhận các khoản tiền hỗ trợ khó từ chối đến từ Bắc Kinh.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc dùng tiền mua chuộc đảo Solomon. “Đài Loan không chạy đua tiền bạc với Trung Quốc để đáp ứng những yêu cầu vô lý. Hãy nhớ rằng những lời hứa về tài chính của Trung Quốc nhiều khi chỉ là lời hứa”.

Quan chức ngoại giao Đài Loan nói đây là động thái của Trung Quốc nhằm tác động đến cuộc bầu cử sắp tới ở Đài Loan và kêu gọi các đồng minh còn lại ở nam Thái Bình Dương tôn trọng những giá trị của hòn đảo.

“Đài Loan chưa bao giờ đầu hàng trước những sức ép và lần này cũng vậy”, quan chức ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói.

Đảo Solomon là quốc gia thứ 6 cắt quan hệ với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016. Bà Thái đang chịu nhiều sức ép khi các chính sách bị Bắc Kinh đáp trả mạnh mẽ.

Nghị sĩ đảo Solomon, Peter Shanel Agovaka nói sau gần 4 thập kỷ ủng hộ Đài Loan, đã đến lúc thay đổi. “Chúng ta không thể cứ làm bạn với Đài Loan trong 4 thập kỷ nữa. Đã đến lúc chúng ta cần có những người bạn mới”, ông Agoavka nói, theo Reuters.

Giới chức đảo Solomon nói rằng Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị khó cưỡng lại, bao gồm cả hỗ trợ tài chính và quân sự cho hòn đảo. “Chúng ta tôn trọng chính sách Một Trung Quốc sau khi quay lưng với Đài Loan”, ông Agovaka nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đang phải đối mặt với...
Heather McCartney cho biết dù phải trải qua một đêm trong phòng...
Virus Corona khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bắt đầu lan...