Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:20 AM (GMT+7)

Dấu hiệu từ Trung Quốc và 'kịch bản kinh hoàng' của Mỹ ở Syria

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 06/08/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự tham gia của Trung Quốc vào hoạt động chống khủng bố ở Syria sẽ là một "kịch bản kinh hoàng" đối với Mỹ, báo Contra Magazin của Áo viết.

   

 dau hieu tu trung quoc va 'kich ban kinh hoang' cua my o syria hinh anh 1

Trung Quốc đã sẵn sàng giúp Tổng thống Syria Assad chiếm lại phần còn lại của Syria Đại sứ Trung Quốc tại Syria, ông Qi Qianjin, đã tuyên bố gây sốc cho các chuyên gia và quan sát viên Trung Đông trong tuần này khi cho biết quân đội Trung Quốc có thể trực tiếp trợ giúp Quân đội Syria trong một cuộc tấn công lớn sắp tới trên tỉnh Idlib.

"Trung Quốc sẵn sàng tham gia một cách nào đó cùng với quân đội Syria đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố ở Idlib và bất kỳ phần nào khác của Syria", đại sứ  Qi Qianjin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo hàng ngày của chính phủ Al-Watan.

Theo một số ước tính, có tới 40.000 quân thánh chiến vũ trang trong các phe chống Tổng thống Assad ở Idlib. Trong khi đó, dân số của tỉnh này khoảng 2 triệu dân. Do đó, trận chiến sắp tới nếu xảy ra ở Idlib dự kiến ​​sẽ là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất trong suốt bảy năm chiến tranh, tương tự như Aleppo vào năm 2016.

 dau hieu tu trung quoc va 'kich ban kinh hoang' cua my o syria hinh anh 2

Trung Quốc nói sẽ giúp đỡ Tổng thống Syria Assad.

Trung Quốc chủ yếu quan tâm đến việc liên minh với các lực lượng chính phủ Syria để "tiêu diệt hàng ngàn quân khủng bố Uyghur, những kẻ đã rời Trung Quốc sang Syria trong vài năm gần đây". Năm 2017 chính phủ Syria ước tính số lượng của họ vào khoảng 5.000 người.

Contra Magazin nhận định, trong trường hợp ngoài sự có mặt của Nga và Iran, Trung Quốc còn có những hoạt động tích cực trong khu vực thì chẳng mấy nữa chính phủ Syria sẽ kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của đất nước, nhưng đối với Mỹ và các nước Ả Rập của Vịnh Ba Tư, đó sẽ là một kịch bản kinh hoàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...