Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 03:07 AM (GMT+7)

Dịch Corona: Điều nhiều người muốn biết ngoài số liệu Trung Quốc công bố hằng ngày

authorĐăng Nguyễn - Money Control Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang chia sẻ với thế giới nhiều thông tin quan trọng về dịch bệnh virus Corona, nhưng một số chuyên gia cho rằng vẫn cần thêm một vài dữ liệu để giúp đánh giá tình hình chính xác hơn.

   

 dich corona: dieu nhieu nguoi muon biet ngoai so lieu trung quoc cong bo hang ngay hinh anh 1

Các nhân viên y tế Trung Quốc mặc trang phục bảo hộ, làm việc ở Vũ Hán.

Jennifer Nuzzo, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Johns Hopkins về an ninh y tế, nói nhiều quốc gia muốn biết tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang đi theo xu hướng nào, nhưng các dữ liệu giúp đánh giá tình hình hiện chưa được thông báo, Nuzzo nói, theo Money Control.

Trung Quốc hiện cung cấp báo cáo hàng ngày về số ca nhiễm mới. Nhưng Bắc Kinh không cho biết các bệnh nhân có triệu chứng đau ốm từ bao giờ. Không có thông tin này, các nhà dịch tễ học không thể đưa ra dự đoán tình hình dịch bệnh đang diễn biến ra sao.

Sáng ngày 13.2, nhà chức trách Trung Quốc công bố gần 15.000 ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc. Nhưng không rõ các ca nhiễm này có triệu chứng từ bao giờ. Mike Ryan, chuyên gia về chương trình khẩn cấp ở WHO, nói một số trường hợp có triệu chứng từ những ngày đầu trận dịch, nhưng không rõ thông tin cụ thể.

Trung Quốc hiện cũng chưa công bố dữ liệu liên quan đến độ tuổi của bệnh nhân và những người như thế nào dễ mắc bệnh nhất. Cũng không rõ có bao nhiêu người xét nghiệm nhưng kết quả âm tính và sau lại dương tính.

Bắc Kinh cho đến nay luôn từ chối đề nghị của Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về việc gửi chuyên gia Mỹ đến hỗ trợ Trung Quốc chống dịch.

Tom Friedman, cựu quan chức CDC, bày tỏ hi vọng sẽ có nhiều thông tin hơn được công khai khi nhóm chuyên gia của WHO đã có mặt ở Trung Quốc.

Sau một ngày có số người nhiễm tăng lên gần 15.000 người ở Hồ Bắc, số ca nhiễm mới virus Corona giảm còn 4.823 trường hợp và 116 người chết.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo người phát ngôn Nhà Trắng, ông Trump bày tỏ tin tưởng vào khả năng có thể giải quyết dịch bệnh của Trung Quốc. 

“Kỷ luật tuyệt đối đang được thực hiện tại Trung Quốc dưới sự chỉ đạo quyết liệt của ông Tập Cận Bình sẽ giúp chống dịch thành công" - ông Trump đăng trên Twitter. Ông Trump cũng tin rằng, dịch bệnh này sẽ kết thúc vào tháng 4, khi thời tiết ấm áp hơn.

Việt Nam Trung Quốc Thế giới

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Mỹ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba...
Hàn Quốc ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24...
Các nhà khảo cổ học đã bị sốc khi phát hiện ra phần còn lại của một...