Thứ Tư, ngày 20/06/2018 15:02 PM (GMT+7)

Điều cử tri Mỹ tò mò nhất về Trump trong ngày bầu cử

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Tư, ngày 09/11/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về ông Trump không phải về nhập cư, khủng bố mà là một vấn đề liên quan đến phụ nữ.

   

 dieu cu tri my to mo nhat ve trump trong ngay bau cu hinh anh 1

Donald Trump.

Theo Washington Post, “Trump về vấn đề phá thai” là cụm từ được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong ngày 8.11, tăng tới 4.000%. Đây là điều khá bất ngờ bởi Donald Trump và Hillary Clinton không nhắc nhiều đến chủ đề phá thai trong chiến dịch tranh cử.

Báo Mỹ nhận định, chủ đề phá thai “bùng nổ” không chỉ vì quan điểm khác biệt giữa 2 người mà còn vì những ngôn từ “đầy màu sắc” mà ông Trump sử dụng.

"Nếu mọi người làm theo những gì bà Clinton nói thì trong tháng thứ 9, các bạn có thể lôi đứa trẻ ra khỏi bào thai người mẹ trước thời điểm lẽ ra nó chào đời", Trump nói trong cuộc tranh luận hôm 19.10. Bà Clinton ngay sau đó đã bào chữa và cho rằng giả định của ông Trump sẽ không bao giờ xảy ra.

Cơn sốt “Trump về vấn đề phá thai” trên thực tế đã trở thành chủ đề tranh cãi dai dẳng ở Mỹ. 56% người Mỹ cho rằng phá thai cần phải xem là hợp pháp trong khi 41% phản đối phá thai trong hầu hết trường hợp, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Pew hồi tháng 6.

 dieu cu tri my to mo nhat ve trump trong ngay bau cu hinh anh 2

Nạo phá thai là vấn đề nóng nhất mà người Mỹ quan tâm trong ngày bầu cử.

Lập trường của hai ứng viên về vấn đề này có sự khác biệt cơ bản. Bà Clinton ủng hộ quyền phá thai ngay từ đầu. Cựu ngoại trưởng Mỹ còn nói rằng chương trình bảo hiểm y tế công cho người nghèo Medicaid nên chi trả phí phá thai cho phụ nữ có thu nhập thấp.

Trong khi đó, ông Trump lại không có lập trường nhất quán về vấn đề này. Trước năm 2011, ông từng khẳng định ủng hộ phá thai nhưng sau đó thay đổi 180 độ, bảo rằng ông ủng hộ quyền được sống.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump lại tuyên bố ủng hộ “một số hình phạt nào đó” đối với phụ nữ phá thai, khiến các trợ lý của ông sau đó phải vất vả tìm cách hạ nhiệt căng thẳng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...