Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:11 AM (GMT+7)

Đọ sức mạnh quân sự Iran-Israel nếu chiến tranh nổ ra

authorĐăng Nguyễn - JPost Thứ Ba, ngày 22/01/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng Iran-Israel có chiều hướng leo thang khi hai ngày liên tiếp Israel đều không kích dữ dội các mục tiêu quân sự Iran ở Syrira.

   

 do suc manh quan su iran-israel neu chien tranh no ra hinh anh 1

Israel là đất nước nhỏ bé nhưng có ngân sách quốc phòng lên tới 20 tỉ USD/năm.

Theo CNN, rạng sáng ngày 21.2, Israel lại không kích các mục tiêu Iran ở Syria, nhằm đáp trả việc Iran phóng tên lửa tầm trung về hướng Cao Nguyên Golan.

Động thái này đánh dấu 24 giờ căng thẳng giữa hai cường quốc trong khu vực, với nguy cơ chiến tranh toàn diện nổ ra.

Các mục tiêu Iran ở Syria như kho vũ khí, trại huấn luyện, trung tâm tình báo và nhà kho đều bị trúng tên lửa Israel trong đêm.

Israel cũng gửi thông điệp rõ ràng rằng nếu các hệ thống phòng không Syria không đáp trả thì Israel sẽ chỉ nhắm vào các mục tiêu Iran.

 do suc manh quan su iran-israel neu chien tranh no ra hinh anh 2

Iran hiện xếp thứ 13 trong danh sách các cường quốc quân sự thế giới.

Diễn biến căng thẳng leo thang sau khi Iran phóng tên lửa tầm trung mang đầu đạn hàng trăm kg tấn công Israel. Đây là lần đầu tiên lực lượng Iran ở Syria phóng một loại tên lửa mang đầu đạn lớn như vậy nhằm vào Israel.

Nhưng sức mạnh quân sự Iran-Israel ra sao nếu xung đột toàn diện nổ ra?

Theo GlobalFirePower (GFP), Iran hiện đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng quân sự thế giới. Israel chỉ đứng thứ 16, sau Brazil hay Indonesia.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Israel tụt hạng khi xếp thứ 11 vào năm 2016. Ngược lại, Iran vươn lên xếp thứ 13 vào năm 2018, sau một năm xếp thứ 20.

Đánh giá của GFP dựa trên sức mạnh quân sự thông thường của các quốc gia, bao gồm 55 yếu tố, như số lượng vũ khí, tầm bắn của vũ khí, sức mạnh con người cũng như các yếu tố về địa lý, tài nguyên khoáng sản và nền kinh tế.

 do suc manh quan su iran-israel neu chien tranh no ra hinh anh 3

Tên lửa đạn đạo tầm xa là niềm tự hào của Iran.

Cách tính toán của GFP cho phép các quốc gia nhỏ bé như Israel có thứ hạng cao so với các quốc gia rộng lớn hơn, nhưng nền quân sự yếu hơn.

Về sức mạnh hải quân, Iran hiện có tổng cộng 398 tàu chiến so với Israel chỉ có 65. Đó là bởi Iran phải bảo vệ vùng ven biển dài 2.440km so với Israel chỉ là 273km.

Israel sở hữu tới 2.760 xe tăng so với 1.650 của Iran. Quốc gia Do Thái cũng có 10.575 xe bọc thép chiến đấu, so với Iran chỉ có 2.215. Tổng số lượng máy bay giữa hai nước khá cân bằng, Israel có 596 còn Iran có 505.

Theo GFP, Israel có tổng cộng 615.000 quân nhân so với Iran có 934.000. Nhưng dân số Iran lớn hơn nhiều với 82 triệu dân. Israel có vùng lãnh thổ nhỏ bé với 8,3 triệu người.

 do suc manh quan su iran-israel neu chien tranh no ra hinh anh 4

Iran coi Israel là "kẻ thù cần phải bị xóa sổ khỏi Trái đất".

Tuy vậy, Israel chi tới 20 tỉ USD mỗi năm cho quốc phòng còn ngân sách của Iran chỉ là 6,3 tỉ USD. Điều này cho thấy Israel tập trung vào quân sự hơn nhiều so với Iran.

Nhưng Tehran có sức mạnh tên lửa đạn đạo tầm xa đáng nể, điều mà Israel không hề có.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới theo GFP. Xếp sau là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và Anh.

Ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ mới là quốc gia mạnh nhất, xếp sau là Ai Cập rồi mới đến Iran. Ả Rập Saudi hiện xếp thứ 26 trong khi Syria xếp thứ 49.

Triều Tiên sau một năm tạm ngừng các đợt phóng tên lửa tầm xa, thử vũ khí hạt nhân, hiện xếp ở vị trí 18.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình...
Có nhiều dấu hiệu cho thấy hệ thống tên lửa đất đối không (SAM)...