Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:24 PM (GMT+7)

Doanh nhân muốn cho 4.000 con bò ngồi máy bay tới Qatar để lấy sữa

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 13/06/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một doanh nhân hy vọng nhập khẩu 4.000 con bò trên 60 chuyến bay tới Qatar để duy trì nguồn cung cấp sữa trong bối cảnh Doha bị các nước láng giềng vùng Vịnh phong tỏa, cô lập.

   

  doanh nhan muon cho 4.000 con bo ngoi may bay toi qatar de lay sua hinh anh 1

Qatar đang bị các nước láng giềng vùng Vịnh phong tỏa, cô lập với cáo buộc ủng hộ khủng bố.

Đề xuất trên của doanh nhân Qatar được mô tả là sự vận chuyển gia súc bằng hàng không lớn nhất từ trước tới nay trong bối cảnh Qatar đang nỗ lực mở nhanh một cây cầu trên biển nối Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các cảng ở Oman để phá thế phong tỏa.

Doanh nhân Moutaz Al Khayyat, Chủ tịch của Power International Holding cho biết, ban đầu ông có kế hoạch nhập khẩu bò bằng đường tàu biển cho một cơ sở sản xuất sữa hàng ngày vừa đi vào hoạt động gần Doha. 

Tuy nhiên, do hiện Qatar bị các nước láng giềng vùng Vịnh bao gồm Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt các biện pháp phong tỏa, cô lập Doha nên kế hoạch nhập khẩu bò của ông Al Khayyat phải thay đổi.

Ước tính, phải cần tới 60 chuyến bay để vận chuyển 4.000 con bò mỗi con nặng 590 kg mà ông Moutaz Al Khayyat đã mua từ Úc và Mỹ tới Qatar.

"Đây là lúc phải hành động vì Qatar", ông  Al Khayyat nhấn mạnh.  Từ trước đến nay, Qatar vẫn nhập khẩu phần lớn sản phẩm thiết yếu hàng ngày, bao gồm sữa tươi từ các nước láng giềng như Saudi Arabia. Tuy nhiên, hiện Riyadh đã đóng cửa biên giới đất liền với Qatar, đe dọa nghiêm trọng kế hoạch nhập khẩu thực phẩm tươi sống lẫn các nhu yếu phẩm, nguyên liệu cần thiết để hoàn thành dự án cơ sở hạ tầng trị giá 200 tỷ USD phục vụ World Cup 2022 của Doha. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hàng thay thế trên kệ hàng ở các siêu thị Qatar, bao gồm cả sữa chua, trong khi Ma-rốc và Iran cam kết cung cấp cho Qatar thực phẩm. Qatar đã đàm phán để đạt được thỏa thuận tiến hành các giao dịch hàng hóa ở các cảng của Oman bao gồm Sohar, Salalah. Các chuyến hàng tới Qatar thông qua cảng UAE đã bị chặn lại tuần trước. 

Những động thái nhanh chóng của Qatar đã tránh cho nước này phải gánh chịu các ảnh hưởng tồi tệ nhất đến từ sự phong tỏa của các nước láng giềng vùng Vịnh. 

Qatar cũng đang kêu gọi các nhà chức trách hàng không quốc tế cũng như Liên Hợp Quốc lên án các lệnh cấm bay mà nước này cho là bất hợp pháp nhắm vào hãng hàng không Qatar Airways.  

Qatar cũng đang chuẩn bị hồ sơ đề đưa vụ việc ra tòa. Cuối tuần trước, Iran đã đưa 5 máy bay vận chuyển thực phẩm tới Qatar sau đó 3 tàu chở 350 tấn thức ăn cũng đã rời Iran để tới Doha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...