Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:49 PM (GMT+7)

"Donald Trump không hề bị điên"

authorSputnik Thứ Hai, ngày 25/07/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tuyên bố của ứng viên Tổng thống Mỹ từ đảng Cộng hòa - tỷ phú Donald Trump - không hề điên rồ như mọi người chê bai. Ý tưởng của ông này về chính sách đối ngoại rất xứng đáng được xem xét nghiêm túc”, chuyên gia bình luận của hãng tin Josh Cohen nhận định.

   

Thứ nhất,  chính Trump là người khởi xướng cuộc tranh luận về việc Mỹ bây giờ đã không thể đảm nhận vai trò "sen đầm quốc tế".  Đó là cú sốc đối với các đảng viên Dân chủ cũng như Cộng hòa. Bởi họ vẫn tiếp tục khẳng định rằng Mỹ "là quốc gia không thay thế nổi trên thế giới".

 "donald trump khong he bi dien" hinh anh 1

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Cohen, kết quả sự can thiệp của Mỹ vào Iraq và Libya đang dần chứng tỏ tuyên bố của ông Trump là có căn cứ. Cuộc phiêu lưu của Washington cướp đi mạng sống của 40.000 binh sĩ Mỹ và 150.000 thường dân Iraq, kích động gây nên sự hoành hành của Al-Qaeda và làm xuất hiện "Nhà nước Hồi giáo".

Ngoài ra, Trump đề xuất sửa đổi các điều khoản về phần tham gia của Mỹ trong nhiều liên minh quốc tế, cụ thể là ở "khối NATO già nua" và liên minh với Nhật Bản.

Tác giả bài báo cũng nêu quan điểm, trong vấn đề quan hệ giữa Nga và Mỹ thì ứng viên Cộng hòa đã xuất phát từ tình hình thực tế. Hai nước có ít nhất ba điểm tiếp xúc — cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, bình ổn Syria và đấu tranh chống phổ biến vũ khí hạt nhân, vì vậy Washington cần tìm tiếng nói chung với Moscow.

Xem bình luận
Ông ta không điên, ông ta nói đúng đấy, nhưng nếu ông ta trung cử Tổng thống liệu thế giới chắc chắn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...