Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:47 PM (GMT+7)

Động đất Mexico hơn 100 người chết: 'Như thể Chúa nổi giận với chúng tôi'

authorTheo Zing News Thứ Tư, ngày 20/09/2017 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận động đất mạnh cấp độ 7,1 khiến hàng nghìn người dân Mexico hoảng sợ đổ ra đường, giao thông hỗn loạn, điện bị cắt trong khi nhiều người bị mắc kẹt vẫn đang chờ giải cứu.

   

  dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 1

Một trận động đất cấp độ 7,1 vừa xảy ra vào trưa ngày 19/9 (giờ địa phương) làm rung chuyển miền Trung Mexico. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay tâm chấn sâu 51 km, nằm gần Puebla thuộc tiểu bang Raboso, cách thủ đô Mexico City 123 km về phía đông nam. Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 2

Động đất làm hơn 40 toà nhà và các công trình khác bị sập ở thủ đô Mexico, trong đó có ít nhất hai trường học. Truyền thông địa phương liên tục đăng tải hình ảnh những đống đổ nát của nhiều tòa nhà sụp đổ, các công trình hư hại nghiêm trọng trong khu vực đông dân cư thuộc thủ đô Mexico City và thành phố Cuernavaca lân cận. Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 3

Tại Mexico City, hàng nghìn người bỏ chạy khỏi các tòa nhà trong hoảng loạn trong lúc còi báo động hú vang và tất cả xe cộ tạm ngừng di chuyển khi trận động đất xảy ra, gây rung lắc mạnh, kéo dài ở thủ đô. Ảnh: Getty. 

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 4

Các nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại các khu vực bị thiệt hại hoặc nhà cửa bị sập. Họ kêu gọi người dân giữ trật tự để có thể nghe được tiếng kêu cứu của những nạn nhân còn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát.  Ảnh: Getty. 

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 5

Talia Hernandez, 28 tuổi, cho biết khi động đất xảy ra, cô đang ở tầng hai một toà nhà. Cả toà nhà rung chuyển. Cô chạy vội xuống cầu thang khi nó vừa đổ sụp xuống. Hernandez  may mắn thoát chết và chỉ bị thương ở chân. "Không thể tin được là tôi còn sống", Hernandez nói trong hoảng hốt, nước mắt giàn giụa, trong khi các nhân viên y tế giúp lấy các mảnh kính vỡ ra khỏi chân cô. Trong ảnh, cảnh sát có mặt bên ngoài một tòa nhà bị sập ở Mexico City. Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 6

Theo AP, trận động đất đã khiến hơn 139 người thiệt mạng. Thống đốc Graco Ramirez của Morelos nói ít nhất có 42 người chết ở bang này. Số người chết hiện vẫn tiếp tục tăng nhanh. Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 7

Mặc dù động đất gây ra tình trạng hoảng loạn, rất nhiều người dân đã bình tĩnh ở lại để giúp đỡ đưa những nạn nhân bị mắc kẹt tới nơi an toàn hay bệnh viện để điều trị. Ông Jorge Ortiz Diaz, 66 tuổi, một người tham gia cứu hộ, cho biết trận động đất xảy ra "như thể Chúa nổi giận với chúng tôi".  Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 8

Thị trưởng Mexico City Miguel Angel Mancera nói đến nay có khoảng từ 50 đến 60 người đã được lực lượng cứu hộ và người dân cứu sống. Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 9

Động đất cũng khiến hàng triệu người bị cắt điện. Sân bay quốc tế Mexico City đã tạm ngừng hoạt động và đang kiểm tra toàn bộ cơ sở để xác định mức độ thiệt hại. Chính quyền địa phương đang cảnh báo người dân tránh xa các công trình không vững chắc, cắt toàn bộ ga để đề phòng các vụ cháy nổ. Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 10

Nhiều người hiện vẫn bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị hỏa hoạn hay bị sập. Trong ảnh là một tòa nhà bốc cháy sau trận động đất.  Ảnh: Reuters.

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 11

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Miguel Angel Osorio Chong cho biết các nỗ lực cứu hộ diễn ra chậm do lo ngại nguy cơ các đống đổ nát tiếp tục sụp xuống trong khi người dân kẹt ở bên trong. "Công việc này cần phải được tiến hành hết sức cẩn thận", ông nói. "Thời gian đang chống lại chúng ta".  Ảnh: Getty. 

 dong dat mexico hon 100 nguoi chet: 'nhu the chua noi gian voi chung toi' hinh anh 12

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đăng thông điệp trên Twitter cho biết ông đã trở lại thủ đô. Trước đó, ông đang trên đường đến Oaxaca vào thời điểm xảy ra động đất. Ủy ban cứu trợ khẩn cấp quốc gia sẽ họp khi Tổng thống có mặt để đánh giá tình hình và phối hợp các nỗ lực cứu hộ.  Ảnh: Reuters.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...