Thứ Hai, ngày 25/03/2019 19:01 PM (GMT+7)

Động thái bất ngờ của Mỹ khiến nội chiến bùng nổ ở Venezuela?

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Mỹ công nhận nhà lãnh đạo đối lập Venezuela là Tổng thống lâm thời có thể dẫn đến hệ quả sâu rộng, như một cuộc nội chiến đẫm máu.

   

 dong thai bat ngo cua my khien noi chien bung no o venezuela? hinh anh 1

Biểu tình bùng phát thành đụng độ ở thủ đô Caracas, Venezuela.

Theo RT, cuộc khủng hoảng Venezuela bước sang một chương mới vào ngày 23.1, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela là Tổng thống lâm thời.

Nhiều quốc gia Mỹ-Latin và phương Tây cũng nối bước ông Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaido, 35 tuổi.

Mỹ coi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là “nhà độc tài” và hối thúc “các lực lượng an ninh, quân đội Venezuela” nổi dậy. Theo thông tin mới nhất, quân đội Venezuela đã tuyên bố trung thành với ông Maduro, nhưng xã hội Venezuela thì vẫn còn chia rẽ.

Điều này dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến ở Venezuela – quốc gia có lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Ông Maduro dĩ nhiên không hề chấp nhận từ bỏ quyền lực, theo RT. Câu hỏi được đặt ra là, ai sẽ đứng về phía ông Maduro và ai sẽ ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Guaido.

“Có nguy cơ lớn nội chiến Venezuela bùng nổ”, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jim Jatras nói với RT. “Nếu quân đội hoặc cảnh sát chia rẽ thì bạo lực sẽ lan tràn ở Venezuela”.

“Hàng triệu người Venezuela đã thoát nghèo trong cuộc cách mạng Bolivarian. Họ sẽ không chấp nhận để Mỹ chọn Tổng thống mới”, chuyên gia Brian Becker nói với RT.

 dong thai bat ngo cua my khien noi chien bung no o venezuela? hinh anh 2

Nhiều quốc gia Nam Mỹ công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Giới phân tích cho rằng, việc ông Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela là Tổng thống lâm thời, là động thái can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

“Các quốc gia thân Mỹ ở xung quanh Venezuela chắc hẳn sẽ nhân cơ hội này ‘đổ dầu vào lửa’”.

Theo đồng nghệp của Becker, Gloria La Riva, Washington đang nhòm ngó đến nguồn tài nguyên thiên nhiên trù phú của Venezuela.

“Một khi đã công nhận Guaido, tòa án Mỹ có thể ra lệnh phong tỏa kho dầu mỏ dự trữ của Citgo, chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Venezuela ở Mỹ”, La Riva nói với RT.

Các nhà ngoại giao Mỹ hiện vẫn ở lại Venezuela, dù Tổng thống Maduro cho họ 72 giờ rời đất nước. Ngược lại, Guaido tuyên bố Venezuela vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với “cả thế giới”.

Phía Mỹ nhấn mạnh rằng sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các nhà ngoại giao Mỹ ở Venezuela bị đe dọa tính mạng. Dây có thể là cách để Washington can thiệp quân sự vào Venezuela.

“Ông Maduro sẽ cố gắng bảo vệ những gì ông ấy coi là hợp hiến. Sẽ có xung đột, đối đầu và cả bạo lực”, Jatras nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...