Thứ Ba, ngày 19/03/2019 06:46 AM (GMT+7)

Đợt rét khủng khiếp tấn công đe doạ dân Mỹ

authorBảo Ngọc Thứ Tư, ngày 30/01/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đợt lạnh khủng khiếp đang đổ ập xuống các tiểu ở trung bắc Mỹ mang khí lạnh băng đá từ Bắc Cực xuống các tiểu bang Illinois và Michigan, và khối thời tiết được gọi là lốc xoáy Bắc Cực (Vortex) này đang tiến về miền đông, đe dọa các tiểu bang Pennsylvania và New York.

   

 dot ret khung khiep tan cong de doa dan my hinh anh 1

Một người dân  ở Detroit đạp xe co ro trong giá lạnh.


Theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia ở Chicago dự báo, đây sẽ là đợt bùng phát lạnh nhất ở Bắc Cực tính trong vòng 25 năm qua.Nhiệt độ cao vào ngày thứ Tư ở Chicago được dự báo là 12 độ âm. Nhiệt độ thấp từ 5 tới 15 độ âm có lẽ xảy ra ở Indianapolis, Detroit, Cleveland, Buffalo, Albany, và Burlington, với gió lạnh ở mức thấp 40 độ âm vào sáng thứ Năm.

Hàng triệu người ở miền Trung Tây và vùng Ngũ Đại Hồ đang chịu đựng những cơn gió lạnh cóng, ở mức lạnh kỷ lục từ 40 đến 65 độ âm trong tuần này - mức lạnh cực độ đến nỗi có thể gây tê cóng cho làn da để hở trong không khí trong vòng năm phút hoặc nhanh hơn. Khoảng 100 triệu người sẽ phải trải qua những mức nhiệt độ gần hoặc dưới 0 độ.

Cơn bão mùa đông lạnh khủng khiếp này đã khiến hơn 2.000 chuyến bay bị huỷ bỏ tại các sân bay quốc tế OHare và Midway ở thành phố Chicago.

Không khí lạnh buốt phát xuất từ một cơn lốc xoáy ở vùng Bắc Cực. Đó là một khối không khí lạnh xoáy tít, lưu thông ở những mức độ chính giữa và bên trên của bầu khí quyển, xuất hiện vào mỗi mùa đông. Khối không khí đó thường ở gần Bắc Cực và Nam Cực hơn, nhưng đôi khi vỡ ra, đưa những khối không khí Bắc Cực xuống phía nam vào nước Mỹ trong mùa đông.

Đợt bùng phát khí lạnh cóng trong tuần này có thể được giải thích bởi tình trạng tương đối thiếu hụt khí lạnh ở miền đông nước Mỹ thay vì không khí lạnh lùa xuống phía nam mỗi lần một lúc, nó sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...