Thứ Năm, ngày 27/06/2019 11:50 AM (GMT+7)

Đưa tàu sân bay áp sát Iran, Mỹ có thể phải hứng “trái đắng”?

authorĐăng Nguyễn - BI Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln và các oanh tạc cơ B-52 được coi là thông điệp rõ ràng của Mỹ đối với Iran, nhưng các chuyên gia cho rằng điều này cũng khiến Mỹ gặp nhiều bất lợi.

   

 dua tau san bay ap sat iran, my co the phai hung “trai dang”? hinh anh 1

Mỹ đã đưa tàu sân bay hạt nhân áp sát Iran.

Theo Business Insider, tàu sân bay được coi là một trong những vũ khí phô trương sức mạnh lớn nhất trên biển, nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng phù hợp để sử dụng tàu sân bay.

Trong trường hợp xung đột xảy ra, mục tiêu đầu tiên của Iran là tìm mọi cách đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ trên vịnh Ba Tư.

Theo chuyên gia Caitlin Talmadge, tàu sân bay là vũ khí “được thiết kế để hoạt động tác chiến ở đại dương”.

Các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường và hệ thống phòng thủ tên lửa dày đặc trên đất liền và trên biển của Iran có thể khiến tàu sân bay Mỹ trở thành “miếng mồi” ngon.

Các vùng biển hẹp như Vịnh Ba Tư sẽ khiến chúng dễ bị tấn công trước những mối đe dọa trên không, trên biển và trên đất liền", Talmadge nhấn mạnh.

“Các tàu sân bay hạt nhân Mỹ sử dụng máy bay làm công cụ chiến đấu hiệu quả. Nhưng chúng cũng cần phải giữ khoảng cách nhất định để giảm thiểu tối đa mối đe dọa từ đối phương”, Omar Lamrani, nhà phân tích quân sự ở Stratfor, nói. “Môi trường hoạt động lý tưởng nhất của tàu sân bay Mỹ là cách bờ biển đối phương khoảng 500-700km”.

Theo các chuyên gia, vịnh Ba Tư được coi là “sân nhà” của Iran nên việc Mỹ điều tàu sân bay đến răn đe là không hiệu quả. Trong quá khứ, Iran đã nhiều lần sử dụng các tàu cao tốc trang bị tên lửa để “chọc tức” các tàu chiến Mỹ.

 dua tau san bay ap sat iran, my co the phai hung “trai dang”? hinh anh 2

Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz được coi là sân nhà của Iran.

“Iran sở hữu nhiều loại vũ khí có thể đe dọa tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư, như  tên lửa hành trình chống hạm, tàu tấn công nhanh, xuồng cao tốc, các hạm đội tàu chiến nhỏ và tàu ngầm mini hoặc thậm chí là các UAV được sử dụng theo chiến thuật bầy đàn", chuyên gia Lamrani phân tích.

Một mối đe dọa khác còn đến từ hạm đội tàu ngầm phóng ngư lôi hủy diệt tàu sân bay của Iran. Ở vùng biển hẹp và đông đúc như vịnh Ba Tư, hải quân Mỹ có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi hàng loạt tàu chiến và tàu ngầm Iran.

Trong những năm qua, Iran đã có sự chuẩn bị với các cuộc tập trận hải quân quy mô nhằm đánh chìm các mục tiêu to lớn, như tàu sân bay Mỹ. Có thể nói, động thái “nắn gân” Iran của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không đem lại tác dụng, theo Business Insider.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căng thẳng Mỹ- Iran và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã...
Lực lượng vũ trang của quân đội Putin được bổ sung vũ khí trinh sát...
3 cô gái người Malaysia đi nghỉ mát ở thành phố cảng Porto, Bồ Đào...