Thứ Năm, ngày 02/04/2020 15:56 PM (GMT+7)

Đức cấm người dân tụ tập quá 2 người, Thủ tướng tự cách ly vì Covid-19

authorĐăng Nguyễn - BI Thứ Hai, ngày 23/03/2020 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Đức hôm 22.3 đã thông qua lệnh cấm tụ tập quá 2 người, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Đức đã tăng lên gần 25.000.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:49 02/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Business Insider, trả lời họp báo tối ngày 22.3, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, Armin Laschet, thông báo chính phủ muốn giảm mức độ tương tác của người dân ở ngoài phạm vi gia đình. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay lập tức và do cảnh sát chịu trách nhiệm giám sát.

Người dân Đức bị cấm tụ tập quá hai người, trừ khi cùng là người trong gia đình. Lệnh cấm có hiệu lực tới ngày 19.4 và những người vi phạm sẽ bị phạt tới 25.000 euro.

Các loại hình dịch vụ như làm tóc, xăm mình, massage sẽ bị tạm thời đóng cửa. Các cửa hàng được khuyến khích cho khách hàng mua đồ ăn đem về trong khi cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thuốc sẽ vẫn mở cửa.

 duc cam nguoi dan tu tap qua 2 nguoi, thu tuong tu cach ly vi covid-19 hinh anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang tự cách ly và sẽ sớm được xét nghiệm.

Quy định mới có hiệu lực sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhóm họp với thủ hiến 16 bang ở Đức. Trả lời họp báo sau khi ông Lascher phát biểu, bà Merkel nhấn mạnh rằng chính phủ khuyến khích người dân ở nhà, nếu ra ngoài thì hãy giữ khoảng cách 1,5 mét với người khác.

Bà Merkel cảm thấy cần áp đặt các quy định siết chặt hơn, nhưng chưa đến mức phải tuyên bố phong tỏa vì lo ngại rằng biện pháp này “sẽ phản tác dụng’”.

Đức hiện ghi nhận 24.873 ca nhiễm Covid-19 và 94 người tử vong. Chính phủ Đức sẽ theo dõi phản ứng của người dân trong một tuần tới để xem người dân có tự giác tuân thủ các khuyến cáo hay không và từ đó sẽ cân nhắc việc áp đặt thêm lệnh cấm.

“Không ai mong muốn bị cấm đoán cả”, bà Merkel nói. “Tôi tin chắc rằng các biện pháp này sẽ giúp chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Thủ tướng Đức Merkel hiện đang phải tự cách ly tại nhà, sau khi có thông tin bác sĩ tiêm phòng bệnh viêm phổi cho bà gần đây có kết quả dương tính với Covid-19.

Bà Merkel sẽ được xét nghiệm trong vài ngày tới. Trong thời gian này, bà vẫn làm việc bình thường.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã phát hiện ra đường lây truyền thứ...
Bệnh viêm phổi cấp do virus corona đã lan rộng quá mức và rất có...
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông cố tình che giấu sự thật về...