Thứ Hai, ngày 22/04/2019 12:27 PM (GMT+7)

Đức ngỡ ngàng khi để lọt gián điệp Iran ngay trong quân đội

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 16/01/2019 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Đức (Bundeswehr) đã dính phải bê bối gián điệp sau khi tuần san Đức Der Spiegel đưa tin tình báo Iran đã tuyển dụng một binh sĩ nước này nhiều năm về trước. Người đàn ông có gốc gác Afghanistan đã làm việc trong Quân đội Đức với vai trò phiên dịch viên và có quyền tiếp cận các thông tin nhạy cảm.

   

 duc ngo ngang khi de lot gian diep iran ngay trong quan doi hinh anh 1

Một sĩ quan Quân đội Đức đi vào tòa nhà Bộ Quốc phòng Đức. Ảnh: AP.

Theo Sputnik, người quân nhân 50 tuổi, bị cho là đã hợp tác với tình báo Iran trong nhiều năm, đã bắt giữ tại Đức.

“Abdul Hamid S. bị cáo buộc hợp tác với một cơ quan tình báo nước ngoài. Nghi phạm là một chuyên gia ngôn ngữ và cũng là một cố vấn văn hóa cho Bundeswehr. Với vị trí và quyền hạn của mình, Adbul được cho là đã cung cấp nhiều thông tin cho một cơ quan tình báo Iran”, tuyên bố được đưa ra bởi Văn phòng Công tố Liên bang Đức cho hay.

Trước đó vào ngày 15.1, Der Spiegel đưa tin cho biết Abdul Hamid S. có quyền truy cập với các thông tin tối mật như tình hình triển khai binh sĩ Đức tại Afghanistan hay nhiều thông tin khác mà tình báo Iran hứng thú.

Theo thông tin được Der Spiegel đăng tải, hoạt động của tình báo Iran tại châu Âu đang ngày càng trở nên đáng lo ngại với chính quyền sở tại. Vào năm ngoái , một nhà ngoại giao Iran đã bị các nhà chức trách Đức bắt giữ. Được biết, người này bị báo buộc thiết lập các nguồn cấp tin tại Bỉ và đã ra lệnh 2 điệp viên tấn công một cuộc gặp của một nhóm đối lập chính phủ Tehran tại Paris (Pháp).

Ngoài ra, tình báo Iran còn bị cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Đức. Der Spiegel còn đưa tin rằng chính phủ Đức nghi ngờ Tehran đã lên danh sách các mục tiêu tiềm năng là người Do Thái tại nước này để tấn công trong trường hợp một cuộc chiến giữa Israel - Iran xảy ra. Tuy nhiên, theo Sputnik, Berlin chưa đưa ra bất kỳ chứng cứ nào chứng minh nghi ngờ của mình là đúng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...