Thứ Ba, ngày 18/12/2018 17:53 PM (GMT+7)

Đức tố Ả Rập Saudi tài trợ Hồi giáo cực đoan ở phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 07/12/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đức vừa công khai lên tiếng cảnh báo Ả Rập Saudi, yêu cầu nước này ngừng tài trợ cho các phần tử Hồi giáo cực đoan trên toàn cầu.

   

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel công khai cáo buộc Ả Rập Saudi đang tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan đoan Hồi giáo ở phương Tây và cảnh báo việc này cần phải phải dừng lại. Đây là một động thái hiếm hoi một chính trị gia phương Tây công khai vạch mặt và lên án đồng minh Ả Rập thân cận.

Ông Sigmar Gabriel nhấn mạnh, nhà nước Ả Rập Saudi đang tài trợ cho các nhà thờ cũng như các cộng đồng, tổ chức Hồi giáo cực đoan gây nguy hiểm cho an ninh công cộng. 

 duc to a rap saudi tai tro hoi giao cuc doan o phuong tay hinh anh 1

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel.

"Nhà thờ Hồi giáo Wahhabi ở mọi nơi trên thế giới đang được Ả Rập Saudi tài trợ. Trong những cộng đồng, tổ chức Hồi giáo cực đoan đang nhận tài trợ của Ả Rập Saudi tại Đức, có nhiều phần tử đang trở thành mối đe dọa đối với an ninh công cộng”, ông Sigmar Gabriel tuyên bố.

Chủ nghĩa Wahhabi là “nhãn hiệu” Hồi giáo đặc trưng bắt nguồn từ ẢRập Saudi. Theo học thuyết Wahhabi, Đấng Allah là vị Chúa trời, là đấng sáng tạo duy nhất mà con người phải dốc lòng và trực tiếp thờ phụng, không qua một trung gian nào (tượng, hình ảnh…). Tuy nhiên, chủ nghĩa Wahhabi bị chỉ trích là quá cứng nhắc khi biệt nặng nề đối với người không theo đạo Hồi, đối xử hà khắc với phụ nữ, nghiêm cấm chặt chẽ mọi hình thức sao chép hình ảnh của Đấng Allah (truyền hình, phim ảnh…).v.v.

Ngoài ra, để "làm trong sạch" đạo Hồi, những hình phạt tàn bạo sẵn sàng được thực thi. Những người chỉ trích lên án, chủ nghĩa Wahhabi đã thúc đẩy mạnh mẽ sự thù địch giữa người Hồi giáo và phi Hồi giáo, là bàn đạp cho jihad (phong trào thánh chiến).

Các tổ chức khủng bố khét tiếng như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoặc al-Qaeda, Taliban được cho là đều tuân thủ theo chủ nghĩa Wahhabi.

Tuyên bố của ông  Sigmar Gabriel được đưa ra trong bối cảnh giới chức trách Đức đang đau đầu vì quá nhiều nhà thờ Hồi giáo cực đoan được Ả Rập Saudi tài trợ đang được xây dựng ở khắp nước này.

Trước đó, dư luận Đức đã lên án mạnh mẽ việc Vua Ả Rập Saudi Salman đề xuất xây dựng 200 nhà thờ Hồi giáo cho những người tị nạn Syria tại Đức.

 duc to a rap saudi tai tro hoi giao cuc doan o phuong tay hinh anh 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Vua Ả Rập Saudi Salman.

Đáp lại, Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Berlin tuyên bố, nước này luôn trung thành với việc chống lại sự cực đoan hóa của các tín đồ Hồi giáo.

“Tương tự như Đức, chúng tôi cũng tham gia liên minh quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng cũng như chủ nghĩa khủng bố”, tuyên bố của Đại sứ quán Ả Rập Saudi viết.

Các cáo buộc Ả Rập Saudi tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo đã nổi lên từ lâu nhưng rất hiếm khi một chính trị gia phương Tây lên tiếng về vấn đề này bởi Nhà nước vùng Vịnh vẫn là một đồng minh chủ chốt của phương Tây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...