Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:30 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 03:00 AM (GMT+7)

Gặp gỡ những xác ướp đầy huyền bí trên nước Ý

Đây là những xác ướp có niên đại hàng trăm năm được bảo quản bằng phương pháp hết sức độc đáo, được người dân thành Rome tôn thờ như những vị thánh.

   

Tại nhiều nhà thờ Công giáo ở thành phố Rome, Ý hiện vẫn còn lưu giữ nhiều xác ướp của những người được cho là có cơ thể tránh được sự phân hủy sau khi chết, một dấu hiệu của sự thiêng liêng và thánh thiện khi họ còn sống. Những người Công giáo La Mã tin rằng đó là do có “Sự can thiệp của Chúa” cho phép một số người không bị phân hủy sau khi chết.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 1

Xác ướp của Chân phước Anna Maria Taigi được phủ sáp để bảo quản và trưng bày tại nhà thờ San Crisogono, Rome sau khi bà qua đời năm 1837 và trông bà dường như đang mỉm cười.

Tín ngưỡng tôn giáo nơi đây coi rằng, những thi thể sau khi qua đời không được ướp như thông thường mà phải giữ hoàn toàn tự nhiên theo lối “ăn gian”, như được bọc bằng sáp, bạc hoặc được tắm trong acid carbolic để giữ thi thể giống như còn sống.

Ngoài ra, niềm tin của người Công giáo La Mã còn cho rằng, sự không phân hủy có khi không diễn ra trên toàn bộ cơ thể mà chỉ xảy ra ở một vài bộ phận cơ thể. Trong đó có cánh tay phải của Thánh Francis Xavier hiện đang được bảo quản và trưng bày tại Nhà thờ Gesu, Rome.

Cánh tay phải này từng được Xavier sử dụng để ban phước và làm phép rửa tội cho các con chiên. Sau khi ông qua đời, cánh tay đã được tách riêng với cơ thể vào năm 1614 và được trưng bày trong một di vật phủ bạc.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 2
Cánh tay Thánh của Francis Xavier.
 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 3

Xác ướp của Thánh Paula Frassinetti tại Convento di Santa Dorotea, Rome. Cơ thể của bà được tắm trong acid carbolic sau khi bà qua đời vào năm 1882.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 4

Xác ướp Thánh Carlo da Sezze được phủ sáp và được đặt dưới bàn thờ phía sau bức tượng của ông tại nhà thờ San Francessco d’Assisi a Ripa Grande, Rome.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 5

Xác ướp cua Thánh Francessa Romana hay còn gọi là Santa Maria Nova giờ đây chỉ còn là một bộ xương. Năm 1440 khi bà qua đời và đã được coi là sẽ không bao giờ phân hủy.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 6

Xác ướp của Thánh Robert Bellarmine đặt trong quan tài kính phía dưới bàn thờ của Nhà thờ Saint Ignatius.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 7

Xác ướp Thánh Giovanni da Triora được quàn tại Basilica of St Mary, Rome.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 8

Xác ướp Thánh Pope Pius V được phủ bằng bạc sau khi ông qua đời năm 1572 và được trưng bày tại Basilica di Santa Maria Maggiore, Rome.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 9

Thi hài của Thánh Wittoria giờ chỉ còn là một bộ xương được mặc trang phục lộng lẫy và trưng bày tại Santa Maria sopra Minerva, Rome.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 10

Thi hài của Thánh Camillius de Lellis chỉ là bức tượng chứa hài cốt của ông bên trong và được trưng bày tại La Maddalena, Rome.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 11

Bức tượng được đặt trên hầm mộ Thánh Cecilia, người được coi là vị thánh miễn nhiễm đầu tiên. Bức tượng được tạc theo tư thế khi bà được phát hiện qua đời với vết thương trên cổ cho hành động tử vì đạo.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 12

Tượng sáp Thánh Victoria với vết cứa trên cổ cho thấy phần thi hài của bà được đặt bên trong. Tượng sáp được trưng bày tại nhà thờ Santa Maria della Vittoria, Rome.

 gap go nhung xac uop day huyen bi tren nuoc y hinh anh 13

Cận cảnh một bàn tay của Thánh Victoria.

Theo Long Hy (DM)
Xem bình luận
Xin chào Long Hy! Đọc bài viết của bạn tôi có một thắc mắc về cách dùng từ của Long Hy "theo lối ăn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...