Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:30 AM (GMT+7)

Ghép đầu thành công cho khỉ, chuẩn bị ghép đầu cho cả người

authorTuấn Vũ Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 16:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sergio Canavero, bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Ý khẳng định, ông đã ghép đầu thành công cho khỉ và có kế hoạch thực hiện lại điều này trên người.

   

Ca ghép đầu khỉ diễn ra tại đại học y tế Harbin, ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Bác sĩ Sergio Canavero khẳng định, con khỉ này không có bất kì “vết thương thần kinh nào”, tuy nhiên, nó đã bị giết 20 giờ sau phẫu thuật vì lí do đạo đức.

Đội hỗ trợ bác sĩ Canavero đã công bố những bức ảnh cho thấy con khỉ có phần đầu được nối bằng các sợi chỉ, tuy nhiên, chưa ai xác nhận những hình ảnh này.

 ghep dau thanh cong cho khi, chuan bi ghep dau cho ca nguoi hinh anh 1

Hình ảnh chú khỉ được ghép đầu

Bác sĩ Canavero nói sự thành công của ca phẫu thuật cho thấy kế hoạch ghép đầu người vào một cơ thể khác sẽ có thể tiến hành vào cuối năm 2017 và đây sẽ là biện pháp hữu hiệu để giúp những người bị liệt có thể hoạt động trở lại.

Phẫu thuật ghép đầu thành công đầu tiên được tiến hành trên một con khỉ vào năm 1970 bởi bác sĩ Robert J White. Con khỉ đã phản ứng tốt lúc đầu, tuy nhiên, lại chết sau 9 ngày do cơ thể không chấp nhận chiếc đầu mới.

 ghep dau thanh cong cho khi, chuan bi ghep dau cho ca nguoi hinh anh 2

Bác sĩ Sergio Canavero

 Hiện nay, bác sĩ Canavero đang có ý định xin kinh phí từ người sáng lập Facebook Mark Zuckerburg để thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu cho bệnh nhân bị liệt toàn thân Valery Spiridonov người Nga. Anh Valery Spiridonov, 31 tuổi, là người yêu cầu được thực hiện ca phẫu thuật có chi phí khoảng 9,8 triệu bảng này.

Quá trình phẫu thuật cụ thể cho khỉ của  bác sĩ Canavero sẽ được công bố trên các trang này đang gây ra nhiều nghi ngờ cho các đồng nghiệp.

Nhà thân kinh học Thomas Cochrane của Trung tâm sinh vật học, thuộc Viện y tế Havard, nhận định: “Ca phẫu thuật này tạo ra sự phấn khích trước khi nó được đảm bảo về mọi mặt. Nó làm mọi người không chú ý đến các quy trình cụ thể và chắc chắn. Những gì tôi thấy là sự phấn khích của công chúng thay vì một kết quả nghiên cứu khoa học thuyết phục”.

Trong khi, Arthur Caplan, nhà sinh vật học ở Viện Y tế, Đại học New York cho biết: “Khi tất cả quy trình được công bố, tôi sẽ quan tâm đến vấn đề này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...