Thứ Tư, ngày 17/10/2018 03:57 AM (GMT+7)

Giải mã sự im lặng kỳ lạ gần 1 tháng nay ở Triều Tiên 

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Tư, ngày 11/10/2017 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình hạt nhân của Triều Tiên rơi vào trạng thái im lặng, "án binh bất động" đã gần một tháng dấy lên nhiều quan ngại nước này đang âm thầm chuẩn bị cho một sự kiện lớn chưa từng có trong những ngày tới.

   

 giai ma su im lang ky la gan 1 thang nay o trieu tien  hinh anh 1

Triều Tiên đang "im lặng" để chuẩn bị cho một bất ngờ lớn?

Theo Daily Star, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tạo ra nỗi lo sợ về một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân mới trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang đỉnh điểm.  

Các tướng lĩnh Mỹ, CIA, điệp viên Hàn Quốc và các chuyên gia từng cảnh báo rằng ông Kim Jong-un có thể hành động vào hôm 10.10, nhân dịp kỷ niệm lớn ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, đã 24 giờ trôi qua, Triều Tiên vẫn "án binh bất động". Các chuyên gia tin rằng, sự im lặng kỳ lạ trong gần 1 tháng qua của Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn chưa từng có, chẳng hạn một vụ thử tên lửa vào cuối tháng 10. 

Các nhà quan sát đang chăm chú theo dõi mọi động tĩnh từ Triều Tiên, đặc biệt là vào ngày thứ Tư tuần tới - một ngày có thể xem là đặc biệt đối với Bình Nhưỡng.

Cụ thể, ngày 18.10 là ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của Bắc Kinh. Đại hội lần này sẽ chọn ra ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc từ nay cho đến năm 2022. 

Trung Quốc là đồng minh ruột duy nhất của Triều Tiên nhưng gần đây quan hệ giữa 2 nước được cho là đang xuống dốc. Trung Quốc đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt khắt khe nhất của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên gần đây và có tin cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình không ưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Các nhà quan sát bình luận, Triều Tiên có thể sẽ tìm cách gửi thông điệp cho Trung Quốc và Mỹ bằng cách thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa vào ngày trọng đại của Bắc Kinh. 

Scott Seaman, giám đốc châu Á tại Eurasia cho rằng, Triều Tiên có thể xem ngày 18.10 là "ngày tốt" để thử tên lửa. Ông cũng khẳng định thêm rằng: "Thông tin tình báo cho thấy Bình Nhưỡng đang di chuyển tên lửa để chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm khác".

 Mỹ đã vội vàng triển khai 2 máy bay "ngừi" phóng xạ tới Bán đảo Triều Tiên vì quan ngại một cuộc thử nghiệm hạt nhân sắp xảy ra. Hôm qua, Tướng James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố quân đội của nước ông đã "sẵn sàng" cho chiến tranh với Triều Tiên.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ám chỉ về "giải pháp quân sự" để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông thậm chí cảnh báo thế giới đang ở trong tình trạng "yên lặng trước cơn bão" trong cuộc gặp với các tướng lĩnh Mỹ ở Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...