Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:54 AM (GMT+7)

Tướng Nga tiết lộ thời khắc tên lửa Triều Tiên dội xuống đất Mỹ 

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 11/10/2017 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tướng Nga cao cấp lên tiếng cảnh báo tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể dội xuống các thành phố Mỹ trong thời gian cực sớm.

   

 tuong nga tiet lo thoi khac ten lua trieu tien doi xuong dat my  hinh anh 1

Triều Tiên được cho là sẽ sớm sở hữu tên lửa có khả năng tấn công các thành phố lớn của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đe dọa sẽ tiến hành phóng tên lửa, thử hạt nhân, bao gồm một vụ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. 

Hôm nay (10.10), Tướng James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố quân đội nước ông đã sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng thế giới "đang ở khoảng lặng trước cơn bão" trong cuộc gặp với các tướng quân đội ở Washington.  

Tướng Nga đã về hưu Viktor Yesin nhận định rằng, Triều Tiên có khả năng phát động cuộc tấn công tên lửa hạt nhân hủy diệt vào Mỹ trong ít hơn 5 năm nữa. Ông cũng cảnh báo rằng, một cuộc tấn công của Triều Tiên vào các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương có thể xảy ra trong vòng 3 năm tới. 

Phát biểu tại Diễn đàn Luxembourg quốc tế về Ngăn chặn thảm hoạ hạt nhân ở Paris ngày 10.10, Tướng Yesin nhấn mạnh: "Vào khoảng năm 2018-2020, Triều Tiên sẽ có khả năng đánh các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng sẽ cần 4-5 năm để thực hiện kế hoạch đánh các thành phố lớn của Mỹ - một điều không thể chấp nhận được đối với Washington".

Theo Daily Star, ước tính, Triều Tiên có từ 20 đến 30 quả bom hạt nhân và sẵn sàng được phóng đi. 

Tướng Yesin quan ngại Triều Tiên có thể sản xuất 7 vũ khí hạt nhân mỗi năm nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay, Bình Nhưỡng được cho là có thể sản xuất 10 vũ khí hạt nhân/năm. 

Ông cũng cho rằng, Triều Tiên sẽ sớm sở hữu các loại tên lửa khác nhau, bao gồm các loại tên lửa tầm ngắn và liên lục địa. 

Những tuyên bố của Tướng Nga được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân mới từ Triều Tiên đang tăng cao.

Các tướng lĩnh Mỹ, CIA, điệp viên Hàn Quốc và các chuyên gia từng cảnh báo rằng ông Kim Jong-un có thể hành động vào hôm 10.10, nhân dịp kỷ niệm lớn ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, đã 24 giờ trôi qua, Triều Tiên vẫn "án binh bất động". Các chuyên gia tin rằng, sự im lặng kỳ lạ trong gần 1 tháng qua của Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn chưa từng có, chẳng hạn một vụ thử tên lửa vào cuối tháng 10. 

Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa vào thứ Tư tuần tới - một ngày có thể xem là đặc biệt đối với Bình Nhưỡng. Ngày 18.10 là ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của Bắc Kinh. Đại hội lần này sẽ chọn ra ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc từ nay cho đến năm 2022. 

Triều Tiên được cho là có thể sẽ tìm cách gửi thông điệp cho Trung Quốc và Mỹ bằng cách thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa vào ngày trọng đại của Bắc Kinh. 

Scott Seaman, giám đốc châu Á tại Eurasia cho rằng, Triều Tiên có thể xem ngày 18.10 là "ngày tốt" để thử tên lửa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...