Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:56 AM (GMT+7)

Google sẽ tham chiến chống IS

authorQuang Minh – Fox News Thứ Ba, ngày 09/02/2016 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn công nghệ Google sẽ ra mắt một hệ thống quảng cáo hoàn toàn mới nhằm chống lại khủng bố IS đang lan tràn hiện nay.

   

Tuần trước, Anthony House, quản lý cấp cao về chính sách và truyền thông Google đã tiết lộ một kế hoạch hoàn toàn mới nhằm cung cấp cho người dùng những đường dẫn (link) chống tẩy não bên cạnh những nội dung tìm kiếm dính dáng tới khủng bố cực đoan. Kế hoạch này được phác thảo trước một ủy ban thuộc quốc hội Anh nhằm khai trừ chủ nghĩa khủng bố khỏi thế giới mạng.

 google se tham chien chong is hinh anh 1

Dù kế hoạch đang trong giai đoạn thử nghiệm tuy nhiên House tin tưởng rằng đây sẽ là một công cụ thông minh để bảo vệ tự do internet trong khi vẫn đảm bảo sự thoải mái của người dùng. “Chúng ta phải gỡ bỏ những nội dung độc hại, đồng thời giúp người dùng tiếp cận thông tin tốt. Khi người dùng cảm thấy bị cô lập, họ sẽ lên mạng, tìm đến một cộng đồng vui vẻ, tốt đẹp chứ không phải những nguồn độc hại, cực đoan”, House nói.

Ý tưởng là cung cấp những lựa chọn khác nhau cho các cá nhân đang tìm kiếm thông tin về chủ nghĩa cực đoan. Phát ngôn viên của Google giải thích rõ ràng hơn trong tuyên bố mới đây: “Chương trình mang tên Google AdWords Grants sẽ hợp tác với những tổ chức phi lợi nhuận khác nhau. Chương trình này sẽ cho phép những tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận thay thế các dòng nội dung cực đoan bằng nội dung ôn hòa, tránh tẩy não trong quá trình tìm kiếm”.

Ngoài các đoạn quảng cáo, tuyên truyền chống khủng bố, Google cũng đang biến Youtube thành kênh video đăng tải các nội dung chống chủ nghĩa cực đoan. Đây là nỗ lực chung trong một hệ thống hành động đẩy lùi IS và các nhóm khủng bố khác.

Động thái này xuất hiện sau khi nhiều tranh cãi nảy sinh về vai trò, trách nhiệm của những công ty mạng xã hội trong việc giải quyết sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố cực đoan. IS được cho là đang sử dụng rất hiệu quả những kênh như Twitter, Facebook để tuyển mộ binh lính và gửi nội dung tuyên truyền đi khắp thế giới. Một vụ kiện gần đây nhằm vào Twitter khẳng định chỉ khi các công ty này giúp sức thì IS mới có thể vươn vòi bạch tuộc xa tới vậy.

Dù quảng cáo Google không phải một biện pháp toàn diện nhưng đây là một bước đi đúng đắn khi áp dụng công nghệ để đối phó với những kẻ xấu xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...