Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:54 AM (GMT+7)

Hạ viện Mỹ điều trần về Biển Đông

authorVăn Giang Thứ Hai, ngày 11/07/2016 07:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Uỷ ban Quân lực và Uỷ ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ ngày 7.7 đã cùng tổ chức một cuộc điều trần về tình hình Biển Đông.

   

 ha vien my dieu tran ve bien dong hinh anh 1

Theo Reuters, tham gia buổi điều trần có Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Abraham Denmark và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Colin Willett. Ông Denmark kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan), coi phán quyết là cơ hội để xác định tương lai châu Á – Thái Bình Dương sẽ được quyết định bởi luật pháp quốc tế hay bởi sức mạnh quân sự.

Bà Colin Willett khẳng định Mỹ sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích quốc gia và các cam kết của mình với các đồng minh và đối tác tại châu Á – Thái Bình Dương. Theo bà Willett, phán quyết sẽ không giúp giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, nhưng sẽ thu hẹp phạm vi khu vực tranh chấp.

Bà Colin Willett  cho rằng, Mỹ sẽ đảm bảo cam kết bảo vệ các đồng minh trước những mối đe doạ. Riêng về phán quyết của Toà, "chúng tôi trung lập về phán quyết, song yêu cầu các bên phải thực thi luật pháp quốc tế", bà Colin Willett nhấn mạnh.

Theo Hạ nghị sỹ Randy Forbes, toàn thế giới đang theo dõi phản ứng của Trung Quốc và Mỹ sau khi phán quyết được đưa ra. Việc Mỹ ủng hộ hay không ủng hộ các đồng minh và luật pháp quốc tế trong thời gian tới sẽ được cả thế giới theo dõi.

Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague vào năm 2013 về những hoạt động bồi đắp đất và những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ngay từ đầu, Trung Quốc đã bác bỏ thủ tục tố tụng này, nói rằng tòa án không có thẩm quyền phán quyết về điều mà Trung Quốc gọi là “lãnh thổ có chủ quyền của mình”.

Giới chuyên gia cho rằng, với những phản ứng của Trung Quốc hiện nay, có thể dự đoán Toà sẽ ra một phán quyết bất lợi cho Trung Quốc. Các học giả cũng cho rằng Mỹ và những quốc gia khác nên nỗ lực dựng lên những rào chắn cản đường Trung Quốc. Một trong những rào cản này sẽ là công bố chi tiết những tổn hại về môi trường mà Trung Quốc gây ra ở Biển Đông trong khi nước này tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo. Về bản chất, cố gắng làm cho Trung Quốc mất mặt đến mức họ phải dừng những hành động của mình lại bằng việc phơi bày những tổn hại mà họ đang gây ra đối với môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...